Chữa bệnh trĩ bằng đu đủ | Có an toàn và hiệu quả không | Cách chữa

Tác dụng của đu đủ đối với bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh thường gặp ở mọi nước trên thế giới. Theo thống kê y tế, có khoảng 5% dân số đã và đang mắc bệnh trĩ, chủ yếu là những người ở độ tuổi từ 50 tuổi trở lên. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này như ngồi quá lâu trong thời gian làm việc, bị tiêu chảy hoặc táo bón mạn tính, phụ nữ trong thai kỳ, quan hệ tình dục không an toàn, chế độ ăn thiếu chất xơ và uống ít nước, mắc các bệnh lý liên quan tới trực tràng hoặc tử cung.

foellie

Bệnh trĩ không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng gây ra nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của mỗi người. Để khắc phục và giảm thiểu các triệu chứng do bệnh trĩ gây ra có nhiều phương pháp áp dụng khác nhau. Trong đó, Chữa bệnh trĩ bằng đu đủ cũng là một phương pháp được nhiều người biết tới.

Đu đủ có tên khoa học là Carica papaya thuộc Họ Đu đủ, có vị ngọt, tính hàn, quy kinh vào tỳ vị và can. Đu đủ có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giải độc gan, làm mát gan, nhuận tràng. Đu đủ được nhiều người sử dụng như một loại trái cây cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.

Tác dụng của đu đủ đối với bệnh trĩ
Tác dụng của đu đủ đối với bệnh trĩ

Qua nghiên cứu và chiết xuất nhận thấy trong đu đủ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như các loại vitamin A, B, C;  các loại acid hữu cơ của thực vật, các khoáng chất (calci, phospho, magnesium, iron), papain, alkaloid carpaine, chứa hàm lượng lớn nước và các loại đường.

Các chất dinh dưỡng có trong đu đủ có tác dụng cải thiện và tăng cường hệ thống miễn dịch, thúc đẩy quá trình làm lành các tế bào bị tổn thương, rút ngắn thời gian lành vết thương; nâng cao chức năng hệ tiêu hóa, nhuận tràng, hỗ trợ và khắc phục các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bị trĩ.

Cách chữa bệnh trĩ bằng đu đủ

Chữa bệnh trĩ bằng quả đu đủ xanh

Đu đủ xanh có tác dụng tốt trong việc chữa bệnh trĩ, thường được chế biến thành các món ăn thông dụng hàng ngày để bồi bổ cơ thể và cải thiện tình trạng bệnh.

Canh đu đủ xanh hầm trực tràng heo

Thành phần nguyên liệu: Chuẩn bị một quả đu đủ xanh cùng 100 gam trực tràng heo.

Cách tiến hành:

  • Sơ chế nguyên liệu: đu đủ xanh gọt bỏ vỏ, thái miếng nhỏ rửa sạch với nước, sau đó ngâm trong nước muối loãng. Trực tràng heo đem rửa cùng rượu trắng để loại bỏ phần lớn các chất bẩn bám kèm, sau đó đun sôi cùng nước gừng để loại bỏ mùi hôi ở trực tràng.
  • Đu đủ miếng đem thái sợi nhỏ, trực tràng heo xắt thành miếng vừa ăn; đun sôi cùng lượng nước vừa đủ, có thể cho thêm gừng để tăng hương vị cho món ăn.
  • Thêm gia vị vừa đủ và hầm cho đến khi đu đủ nhừ.
  • Sử dụng món ăn khi còn nóng, tùy theo sở thích của từng người có thể cho thêm hành hoặc tiêu để tăng hương vị cho món ăn.
  • Canh đu đủ xanh hầm trực tràng heo là một món ăn dinh dưỡng và bổ dưỡng, không chỉ tốt cho dạ dày mà còn giảm áp lực nhu động ruột, có thể sử dụng thường xuyên.

Chữa bệnh trĩ bằng đu đủ xanh hầm xương lợn

Thành phần nguyên liệu: Chuẩn bị một quả đu đủ xanh cùng 200 gam xương lợn.

Cách tiến hành:

  • Sơ chế nguyên liệu: đu đủ xanh gọt bỏ vỏ, thái miếng nhỏ rửa sạch với nước, sau đó ngâm trong nước muối loãng.
  • Xương heo rửa sạch và chần cùng nước sôi khoảng 10 phút để loại bỏ các phần không tốt và không sử dụng được. Vớt ra tẩm gia vị vừa đủ và hợp khẩu vị.
  • Hầm phần xương heo đã được tẩm gia vị để lấy nước dùng, sau đó bỏ đu đủ vào hầm chung. Hầm canh cho tới khi đu đủ chín nhừ, nêm gia vị, hành và tiêu nếu cần.
  • Đu đủ xanh hầm xương lợn là một món ăn bổ dưỡng, nên sử dụng thường xuyên để bồi bổ cơ thể.
Chữa bệnh trĩ bằng đu đủ xanh hầm xương lợn
Chữa bệnh trĩ bằng đu đủ xanh hầm xương lợn

Xem thêm: Rau diếp cá chữa bệnh trĩ | Có hiệu quả không | Cách dùng ra sao?

Salad đu đủ xanh trị bệnh trĩ

Thành phần nguyên liệu: 150 gam đu đủ xanh, 100 gam tôm tươi, 1 thìa nước cốt chanh, các loại gia vị cần thiết, lạc giã, rau thơm.

Cách tiến hành:

  • Sơ chế nguyên liệu: đu đủ xanh gọt bỏ vỏ, thái miếng nhỏ rửa sạch với nước, sau đó ngâm trong nước muối loãng. Sau đó vớt ráo nước và thái sợi nhỏ. Tôm bỏ vỏ và làm chín (luộc, hấp, xào), làm nhỏ vừa đủ ăn.
  • Làm phần nước gia vị: pha nước chấm theo công thức 1 thìa mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, thêm nước sôi vừa đủ, thêm tỏi và ớt sau cùng.
  • Làm phần nộm: trộn đu đủ, tôm, rau thơm vào với nhau, nêm gia vị vừa ăn và cho thêm lạc đã giã nhỏ trên cùng.
  • Món ăn này nên ăn kèm trong bữa cơm, không nên ăn lúc đói do có thể gây đau dạ dày do tăng tiết acid dạ dày.
  • Sử dụng món ăn từ 2 cho đến 3 lần mỗi tuần.

Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng đu đủ chín

Giống như đu đủ xanh, đu đủ chín cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị trĩ. Đu đủ chín rất tốt cho đường tiêu hóa và trực tràng, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra tốt hơn, nhuận tràng, giảm tình trạng táo bón, giảm đau đớn khi đi đại tiện; đồng thời cung cấp nhiều vitamin cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể. Đu đủ chín có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các loại sinh tố uống hàng ngày.

Chữa bệnh trĩ bằng đu đủ chín
Chữa bệnh trĩ bằng đu đủ chín

Để chế biến sinh tố đu đủ cần nửa quả đu đủ chín, 2 thìa cà phê sữa đặc, 500mL sữa tươi không đường.

Cách tiến hành:

  • Gọt bỏ vỏ đu đủ, thái miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, xay cùng với sữa đặc và sữa tươi.
  • Tùy theo sở thích có thể thêm đá vào xay cùng để tăng độ ngon của sinh tố.
  • Sinh tố đu đủ ngon và bổ sung hàm lượng lớn chất xơ cho cơ thể, sử dụng hàng ngày để tốt cho tiêu hóa.

Lưu ý khi chữa bệnh trĩ bằng đu đủ

Khi chữa bệnh trĩ bằng đu đủ cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Hiệu quả mà phương pháp đem lại phụ thuộc vào tình trạng cơ thể của từng người, cơ địa hấp thu và phương thức áp dụng, thời gian sử dụng cũng theo đó mà khác nhau. Người dùng cần kiên trì sử dụng trong thời gian dài để đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Không sử dụng đu đủ xanh nếu bạn có tiền sử dị ứng với một hoặc nhiều các thành phần có trong đu đủ.
  • Nhựa đu đủ xanh có thể gây kích ứng da, dị ứng da hoặc bỏng da, cần đeo bao tay khi sơ chế loại quả này.
  • Cần thời gian dài để các dưỡng chất trong đu đủ vào cơ thể và phát huy hiệu quả tốt nhất. Thông qua các món ăn nhiều dinh dưỡng, cơ thể sẽ dần dần được bồi bổ và tình trạng bệnh sẽ được thuyên giảm. Dùng đu đủ chữa trĩ phù hợp cho người bị trĩ ở mức độ nhẹ và giai đoạn đầu.
  • Nhựa đu đủ xanh rất dính, nên có thể khiến nhiều tạp chất bẩn hoặc vi sinh vật có hại bám bên ngoài, nên rửa thật sạch và ngâm cùng nước muối loãng để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn. Rửa không sạch phần nhựa đu đủ có thể khiến bạn bị đau bụng, tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa khi ăn phải.
  • Đu đủ xanh chứa nhiều các thành phần hoạt chất có thể qua hàng rào nhau thai và tác động xấu tới thai nhi, cho nên không dùng đu đủ xanh để chữa trĩ cho phụ nữ đang mang thai.
  • Sau khi sinh có thể sử dụng đu đủ bình thường như một thực phẩm giàu dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.
  • Xây dựng chế độ ăn và dinh dưỡng phù hợp với cơ thể: bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ, ăn nhiều trái cây, thực phẩm bổ sung khoáng chất cho cơ thể, uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, không sử dụng đồ ăn nhiều dầu mỡ, không sử dụng các chất cay nóng, không sử dụng chất kích thích như rượu bia thuốc lá.
  • Xây dựng chế độ luyện tập thể thao phù hợp: rèn luyện thể thao hàng ngày, không ngồi quá lâu trong một tư thế, không tập luyện cường độ cao trong thời gian kéo dài.
  • Cải thiện thói quen sinh hoạt hàng ngày: vệ sinh hậu môn sạch sẽ hàng ngày để tránh các vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh, không ngồi xổm lâu, không lao động cường độ mạnh trong thời gian dài, tránh thức khuya, nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, tránh để bị căng thẳng lo âu stress kéo dài.

Một số câu hỏi liên quan

Lá hay quả đu đủ xanh điều trị bệnh trĩ tốt hơn?

Các bộ phận thuộc cây đu đủ như hoa, quả, lá và thân đều có những tác dụng riêng biệt và được ứng dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý khác nhau. Theo dân gian lá và quả đu đủ đều có thể được sử dụng để khắc phục tình trạng trĩ nội trĩ ngoại.

So với lá, quả đu đủ chứa hàm lượng các hoạt chất lớn hơn và có nhiều thành phần hoạt chất đa dạng hơn, nên cho hiệu quả tốt hơn so với chữa trĩ bằng lá đu đủ. Như đã phân tích ở trên, quả đu đủ có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm bớt cảm giác đau đớn và sưng viêm thường gặp ở hậu môn.

Lá và quả đu đủ đều chữa được bệnh trĩ
Lá và quả đu đủ đều chữa được bệnh trĩ

Quả đu đủ chứa lượng lớn các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp cải thiện và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, tăng khả năng chống chọi với các tác nhân xấu từ bên ngoài. Đặc biệt, đu đủ còn chứa enzyme papain có tác dụng tương tự như enzyme trypsin có trong dạ dày.

Enzym papain có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, tăng cường các yếu tố bảo vệ dạ dày- ruột. Đu đủ còn chứa các chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, thanh nhiệt giải độc. Hàm lượng lớn các chất xơ trong đu đủ giúp làm mềm phân, tránh được tình trạng táo bón, giảm áp lực lên thành hậu môn khi đại tiện. Như vậy, đu đủ là một loại quả mang lại nhiều lợi ích khi chữa trĩ.

Chữa bệnh trĩ bằng quả đu đủ có hiệu quả không?

Sử dụng quả đu đủ giúp cơ thể nhận được hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất cho cơ thể, cùng với nhiều hoạt chất khác có tác dụng điều trị. Khi sử dụng đu đủ, hàm lượng chất xơ lớn giúp làm sạch đường ruột và làm mềm phân, tránh táo bón ở người bị trĩ, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa (đầy hơi, chướng bụng, táo bón,…).

Nhiều người đã chữa trĩ bằng cách sử dụng đu đủ và cho hiệu quả thành công. Ở một số đối tượng, tuy không điều trị khỏi hoàn toàn bệnh trĩ nhưng các cảm giác đau đớn và ngứa rát vùng hậu môn đều được giảm hoặc biến mất sau khi áp dụng các cách dùng từ đu đủ. Đây là một loại quả lành tính nên có thể sử dụng lâu dài mà không gây tác dụng bất lợi cho người sử dụng. Phương pháp chữa trĩ bằng đu đủ thích hợp cho người bị trĩ mức độ nhẹ và không có tổn thương nặng.

Hoa đu đủ có tốt cho người sau mổ trĩ?

Theo nghiên cứu, hoa đu đủ có tác dụng giảm sưng, chống viêm nên thích hợp sử dụng cho bệnh nhân vừa mới thực hiện thủ thuật loại bỏ búi trĩ; đồng thời giúp cho vết thương mau lành hơn.

Hoa đu đủ tốt cho người sau mổ trĩ
Hoa đu đủ tốt cho người sau mổ trĩ

Hoa đu đủ tươi và khô đều cho tác dụng tương tự nhau. Có thể sử dụng hoa đu đủ để chế biến thành các món ăn hoặc dùng để pha trà uống hàng ngày. Hoa đu đủ lành tính và không gây độc hại với cơ thể. Tuy nhiên, không sử dụng hoa đu đủ cho phụ nữ đang trong thai kỳ vì có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc dọa đẻ non.

Tham khảo: Bệnh trĩ có nên ăn rau muống không, Cách trị trĩ bằng rau muống

Dùng lá đu đủ chữa bệnh trĩ được không?

Lá đu đủ có chứa nhiều mủ, chất mủ này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây ra một số vấn đề rối loạn tiêu hóa. Mặt khác, lá đu đủ không chứa hoạt chất Choline, nên hiệu quả kháng khuẩn chống viêm, tăng cường thúc đẩy tiêu hóa của lá đu đủ bị giảm bớt; không hiệu quả như khi sử dụng quả đu đủ.

Tuy nhiên vẫn có thể sử dụng lá đu đủ trong việc hỗ trợ điều trị trĩ bên cạnh việc sử dụng quả đu đủ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *