Kojic Acid trong mỹ phẩm: Tác dụng, Có an toàn không, Lưu ý khi sử dụng

Số lần xem11
Kojic Acid
Kojic Acid

Kojic Acid là gì?

Giới thiệu chung về Kojic Acid

Kojic Acid là một chất chuyển hóa tự nhiên được sản xuất bởi nấm có khả năng ức chế hoạt động của enzyme tyrosinase trong quá trình tổng hợp melanin, khắc phục được các vấn đề xoay quanh việc rối loạn màu da.

Rối loạn màu da có thể do nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, lão hóa và mất cân bằng nội tiết tố, hoặc do dùng một số loại thuốc.

Hiện nay Kojic acid xuất hiện khá phổ biến trong các loại mỹ phẩm dưỡng trắng nhờ tính an toàn ít gây kích ứng trên da người sử dụng. Kojic acid có tên khoa học là (5-hydroxy-2-(hydroxymethyl)-4-pyrone), có thể được tổng hợp hóa học hoặc được chiết xuất từ sản phẩm tự nhiên.

Cơ chế hoạt động của Kojic Acid

Hiện nay Kojic acid thường xuất hiện trong bảng thành phần của các sản phẩm dưỡng trắng da do có khả năng làm sáng da tương tự như các hợp chất Hydroquinone. Tuy nhiên cơ chế hoạt động của Kojic acid so với Hydroquinone có đôi chút khác biệt.

Hydroquinone làm sáng da nhờ cơ chế ức chế và gây độc cho tế bào sản xuất hắc sắc tố melanin, khiến cho melanin không được hình thành trên bề mặt da. Kojic acid ức chế hoạt động catecholase của tyrosinase, đây là một enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp hắc sắc tố melanin. Nhờ vậy mà da không bị sạm màu do melanin và được dưỡng sáng và trắng hơn.

Qua nghiên cứu nhận thấy rằng sử dụng Kojic acid an toàn và cho hiệu quả cao hơn so với các dẫn chất hydroquinone nên hiện nay Kojic acid được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại mỹ phẩm khác nhau.

Nguồn gốc của Kojic Acid

Kojic Acid được phát hiện ở Nhật Bản vào năm 1907, nó được phân lập từ sợi nấm của nấm Aspergillus Oryzae được trồng trên gạo hấp. Năm 1924, nhà khoa học Yabuta chính thức xác định được công thức hóa học của Kojic Acid là 5-hydroxy-2-(hydroxymethyl)-4-pyrone.

Kojic Acid phân lập từ nấm Aspergillus Oryzae
Kojic Acid phân lập từ nấm Aspergillus Oryzae

Mãi đến năm 1989, hoạt chất này mới chính thức được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm nhờ các công dụng vượt trội mà nó đem lại. Hiện nay ngoài phân lập từ nấm, người ta nhận thấy rằng Kojic Acid có thể có trong một số loại thực vật khác. Sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên nên lành tính và không gây hại cho làn da.

Xem thêm: Hyaluronic Acid trong mỹ phẩm: Những điều cần biết, Công dụng làm đẹp

Ứng dụng của Kojic Acid

Trong nền y học hiện đại, Kojic acid và các dẫn xuất của nó có nhiều ứng dụng dựa trên khả năng tương thích sinh học của chúng, kháng khuẩn và kháng virus, kháng u, chống trị bệnh tiểu đường, chống ung thư, chống đốm, chống ký sinh trùng, và thuốc trừ sâu và diệt côn trùng.

Đặc biệt trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, Kojic acid và các dẫn xuất được sử dụng như chống oxy hóa, chống tăng sinh, chống viêm, bảo vệ làm sáng da trong các sản phẩm kem bôi da, nước thơm, xà phòng và các sản phẩm chăm sóc răng miệng. Kojic Acid có khả năng hoạt động như một chất bảo vệ tia cực tím, ức chế sự tăng sắc tố ở người và hạn chế sự hình thành melanin.

Ngoài ra, Kojic acid có thể được phát triển như một chất làm nhạy cảm hóa trị để nâng cao hiệu quả của các loại thuốc chống nấm thương mại hoặc thuốc diệt nấm. Kojic acid có thể được sử dụng trên mặt, tay hoặc chân. Nói chung, Kojic acid và các dẫn xuất của nó có ứng dụng rộng rãi trong mỹ phẩm và dược phẩm. Nồng độ của Kojic acid trong mỹ phẩm thường dao động từ 1 cho đến 4%.

Tác dụng của Kojic Acid trong mỹ phẩm

Khả năng chống lão hóa

Da của chúng ta theo thời gian thường bị già hóa và nhăn nheo là do sự suy giảm của lượng collagen trong lớp tế bào da, cùng với đó là giảm nồng độ tế bào hắc tố ở thượng bì, làm da có màu sậm.

Kojic acid có khả năng ức chế enzyme tyrosinase, ức chế sự hình thành melanin, làm giảm sự xuất hiện của các đốm đen trên da mặt, từ đó giúp trẻ hóa làn da.

Mặt khác, với những vết tàn nhang đã có trên da, Kojic acid hỗ trợ phục hồi và làm mờ các vết đó, trả lại làn da trắng sáng và đều màu hơn. Kojic acid như một lớp bảo vệ da trước các tổn thương từ khói bụi và ánh nắng mặt trời, giúp cho da dần khỏe mạnh lên theo thời gian.

Hỗ trợ điều trị nám trên da mặt

Phụ nữ mang thai thường gặp các vấn đề về da do rối loạn nội tiết. Các chuyên gia da liễu cho rằng Kojic acid có hiệu quả tốt trong việc làm giảm nám và sạm da ở phụ nữ đang trong thai kỳ mà không gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Kojic Acid hỗ trợ điều trị nám trên da mặt
Kojic Acid hỗ trợ điều trị nám trên da mặt

Hỗ trợ điều trị sẹo

Nhờ khả năng làm giảm sự tổng hợp của hắc sắc tố melanin, Kojic acid giúp cho vết sẹo sáng màu hơn, gần với màu da thông thường và không bị sạm đen, khó phát hiện hơn. Tuy nhiên Kojic acid không cải thiện được độ dày lớp mô sẹo, đặc biệt là các vết sẹo lồi, nên chỉ hỗ trợ điều trị về mặt thị giác chứ không điều trị triệt để được vết sẹo

Có hiệu quả trong việc chống nấm, kháng khuẩn

Kojic acid có khả năng chống nấm men và một số loại nấm gây bệnh ở bàn chân, nên có thể sử dụng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm nấm.

Kojic acid được biết đến như một tác nhân kháng khuẩn, ức chế quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào vi khuẩn. Kojic acid ở nồng độ thấp có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị mụn trứng cá hoặc nhiễm khuẩn lỗ chân lông, nhiễm khuẩn da.

Sử dụng Kojic Acid có an toàn hay không?

Đối với các chế phẩm làm đẹp, tiêu chí an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Kojic acid được đánh giá tương đối an toàn dành cho da, tuy nhiên vẫn có thể gây ra một số kích ứng nhưng với xác suất thấp.

Cụ thể, sau một thời gian dài sử dụng Kojic acid, song song với việc làm sáng da, Kojic acid có thể khiến cho da ngày càng mỏng đi do mất lớp tế bào thượng bì. Làn da của bạn lúc đó trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị kích ứng khi tiếp xúc với các tác nhân xấu ngoài môi trường.

Sử dụng Kojic Acid có an toàn hay không
Sử dụng Kojic Acid có an toàn hay không

Một số báo cáo cho thấy rằng sau khi ngưng sử dụng Kojic acid, hiện tượng tàn nhang và sạm da có thể quay lại. Vì vậy, nên sử dụng Kojic acid đều đặn theo sự hướng dẫn của bác sĩ da liễu.

Kojic acid là một hoạt chất kém ổn định dưới sự tiếp xúc với độ ẩm, không khí và ánh sáng. Để tăng tính ổn định cho Kojic acid, người ta thường sử dụng Kojic acid dưới dạng muối Acid kojic dipalmitate. Tuy nhiên hiệu quả mà Acid kojic dipalmitate đem lại chưa được xác minh có hiệu quả tương đương với Kojic acid hay không. Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Các kích ứng mà Kojic acid gây ra thường chỉ xuất hiện khi sử dụng với nồng độ cao. Trong sản phẩm mỹ phẩm, nồng độ khuyến cáo của Kojic acid từ 1 đến 4%. Nồng độ Kojic acid 2% sử dụng trên da được đánh giá là có độ an toàn cao nhất và không gây kích ứng cho da. Chế phẩm Kojic acid thô (chế phẩm ban đầu có nồng độ cao) không được khuyến cáo sử dụng, nếu sử dụng cần pha loãng tới nồng độ thích hợp.

Nói chung, việc sử dụng những mỹ phẩm có chứa Kojic acid với nồng độ thấp là an toàn cho da và ít gây tác dụng không mong muốn.

Một số lưu ý khi sử dụng Kojic Acid

Trong quá trình sử dụng Kojic acid cần chú ý một số điểm sau để đạt được hiệu quả tối ưu:

  • Sử dụng Kojic acid đều đặn hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ da liễu. Khuyến cáo sử dụng 2 lần mỗi ngày và trong thời gian tối thiểu từ 1 cho đến 2 tháng để làm mờ hoàn toàn các đốm nâu trên da mặt và giúp cho da trắng sáng hơn.
  • Sử dụng Kojic acid có thể khiến da trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời. Sử dụng kết hợp với các sản phẩm chống nắng và trang phục chắn nắng để không gây tổn thương da khi đi ra ngoài.
  • Lựa chọn những sản phẩm có nồng độ Kojic acid thấp để giảm thiểu kích ứng trên da.
  • Sử dụng kết hợp Kojic acid cùng Glycolic Acid, Hydroquinone để tăng hiệu quả làm sáng da.
  • Tránh sử dụng cùng Kojic acid với các hoạt chất khác khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị.
  • Hoạt chất này an toàn khi sử dụng cho phụ nữ đang trong thai kỳ và phụ nữ đang cho con bú.
  • Kojic acid phù hợp với mọi loại da (da khô, da dầu, da hỗn hợp). Nên thận trọng khi sử dụng cho người có làn da nhạy cảm.

Tình trạng kích ứng khi sử dụng Kojic Acid?

Kojic acid được các chuyên gia da liễu khuyên sử dụng do có độ an toàn cao nhưng trong quá trình dùng, bạn vẫn có thể gặp phải một số tác dụng phụ của sản phẩm. Đa số các tác dụng phụ thường ít khi gặp và gặp ở mức độ nhẹ, thường biến mất sau khi ngưng sử dụng và không đáng lo ngại.

Sử dụng Kojic Acid có thể gây kích ứng
Sử dụng Kojic Acid có thể gây kích ứng

Một số tác dụng không mong muốn đã được ghi nhận bao gồm:

  • Khiến da nhạy cảm dưới tác động của ánh sáng mặt trời (tia UVA, tia UVB), khiến cho da dễ bị sạm đen hơn. Để khắc phục tình trạng này thì nên sử dụng kết hợp các sản phẩm chống nắng cho da.
  • Tăng tỷ lệ nhiễm viêm da tiếp xúc ở người có làn da nhạy cảm, đặc biệt là với nồng độ cao.
  • Gây kích ứng trên da, xuất hiện các triệu chứng như hồng ban đa dạng, mẩn ngứa, khô da (do bề mặt da bị bốc hơi nước), da sần sùi.
  • Tuy nhiên trong trường hợp các triệu chứng trên trở nên nghiêm trọng thì nên ngưng sử dụng Kojic acid và tới bác sĩ da liễu để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tham khảo: Paraben trong mỹ phẩm bị cấm không, Có dùng được cho bà bầu không?

Ưu điểm vượt trội của Kojic Acid so với các hoạt chất Hydroquinone

Kojic acid và Hydroquinone là hai hoạt chất được sử dụng nhiều trong các mỹ phẩm làm trắng da. Hiệu quả mà hai hoạt chất này đem lại là tương đương nhau và đều được đánh giá tốt trong việc làm giảm thâm sạm trên da.

Tuy nhiên, hiện nay việc sử dụng Kojic acid được các chuyên gia ưa chuộng hơn do Kojic acid có độ ổn định cao hơn so với hydroquinone. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Kojic acid ít gây kích ứng trên da hơn và không gây hiện tượng Ochronosis. Sự kết hợp của Kojic acid và hydroquinone sẽ làm tăng tác dụng ức chế enzyme tyrosinase, hạn chế tối đa tình trạng sạm da, giúp cho da sáng và đều màu hơn.

Summary
product image
Author Rating
1star1star1star1star1star
Aggregate Rating
no rating based on 0 votes
Brand Name
Psbcollege
Product Name
Kojic Acid
Price
VND 0
Product Availability
Available in Stock

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây