Thuốc Virazom 20mg: Công dụng, Lưu ý tác dụng phụ, Giá bán

Thuốc Virazom là gì?

Thuốc Virazom là thuốc có tác dụng trên đường tiêu hóa, thuốc có thành phần chính là Omeprazole dạng viên nang cứng (dạng cốm tan trong ruột ) 20mg được đóng thành hộp 2 vỉ *10 viên hoặc 10 vỉ*10 viên, có nguồn gốc từ Ấn Độ và số đăng ký tại Việt Nam là VN-17500-13.

foellie

Công dụng của thuốc Virazom?

Ức chế sự bài tiết acid từ tế bào viền của dạ dày nhờ bất hoạt bơm proton tại đây giảm nhẹ các triệu chứng gặp trong các bệnh như Hội chứng trào ngược dạ dày, thực quản (GERD), loét dạ dày tá tràng. Thuốc gây tác dụng nhanh, kéo dài và đặc biệt là có hồi phục.

Thành phần của thuốc Virazom có tác dụng gì?

Virazom có thành phần là Omeprazole với dạng cốm 20mg.

Omeprazole có tác động chủ yếu lên enzyme vận chuyển H+/K+ ATPase (hay còn gọi là bơm proton) ở trên thành của tế bào viền làm ức chế sự vận chuyển H+ vào trong lòng dạ dày từ đó làm giảm nồng độ của acid HCl tại đây.

Hình ảnh hộp thuốc Virazom
Hình ảnh hộp thuốc Virazom

Chỉ định

 • Hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản (GERD).
 • Loét dạ dày tá tràng.
 • Hội chứng Zollinger – Ellison.

Cách sử dụng thuốc Virazom

Liều dùng tùy thuộc vào bệnh lý và triệu chứng hiện tại của bệnh nhân.

 • Với bệnh nhân có hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản (GERD): 20 mg * l lần/ngày và sử dụng trong 4 tuần., có thể kéo dài thêm từ 4-8 tuần.
 • Điều trị loét đường tiêu hóa: 20-40mg/ ngày (tùy tình trạng loét) điều trị trong 4 tuần. Sau đó duy trì liều 10-20mg/ ngày trong vòng 4 tuần với loét tá tràng và 8 tuần với loét dạ dày. Đặc biệt với trường hợp nhiễm H.pylori có thể sử dụng liều 20 mg * 2 lần/ngày để kết hợp với các loại kháng sinh khác.
 • Điều trị hội chứng Zollinger-Ellison: thông thường dùng liều 60mg/ngày và thường xuyên điều chỉnh tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Với các bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật cần dùng liều 40mg đêm trước phẫu thuật và thêm 40 mg trong khoảng 2-6 giờ trước khi bắt đầu phẫu thuật.

Về cách dùng: Vimax có dạng viên nén nên rất dễ sử dụng, bệnh nhân cần uống nguyên viên nên (tránh nhai hoặc nghiền trước khi uống) và đi kèm với uống đủ nước khi uống.

Ảnh hưởng của thuốc Virazom đến phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú

Chưa có những nghiên cứu kĩ về những tác động của thuốc với đối tượng này nhưng cần cân nhắc kỹ và hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc.

Thuốc Virazom có giá bao nhiêu?

Thuốc Virazom có giá khoảng 11.000 với hộp 2 vỉ * 10 viên và 55.000 với hộp 10 vỉ * 10 viên. Tùy từng nhà thuốc giá cả có thể chênh lệch nhưng không đáng kể.

Thuốc Virazom có thể mua ở đâu?

Thuốc Virazome hiện nay đã được bày bán tại hầu hết tại cơ sở bán thuốc như nhà thuốc, quầy thuốc và vật tư y tế trên toàn quốc.

Chống chỉ định

Quá mẫn với các thành phần của thuốc hay cụ thể là Omeprazole hay các dẫn xuất của Benzimidazole khác như pantoprazole, rabeprazole.

Tác dụng phụ của thuốc Virazom

 • Tác dụng lên hệ tiêu hóa như nôn, buồn nôn, táo bón hoặc tiêu chảy.
 • Tác dụng lên hệ thần kinh như nhức đầu, chóng mặt.

Trên đây là các tác dụng thường gặp, ngoài ra có thể gặp một số tác dụng hiếm gặp khác như ngứa, nổi mày đay và mất ngủ, lú lẫn.

Đặc biệt hiếm gặp hơn thuốc có thể gây ra một số tình trạng như chứng vú to ở đàn ông, viêm loét dạ dày, khô miệng do giảm tiết nước bọt tại tuyến hay kích động ở người cao tuổi.

Thuốc Virazom điều trị loét dạ dày- tá tràng
Thuốc Virazom điều trị loét dạ dày- tá tràng

Lưu ý khi sử dụng thuốc Virazom

 • Đặc biệt lưu ý các bệnh nhân khi đang sử dụng thuốc có các biểu hiện như  sút cân, nôn máu hoặc đi ngoài phân đen (có triệu chứng của ung thư đường tiêu hóa) cần thăm khám kĩ lại để chẩn đoán vì thuốc sẽ làm giảm bớt đi các triệu chứng và khó khăn trong chẩn đoán xác định.
 • Thuốc có thành phần chính là omeprazole nên sẽ ức chế khả năng hấp thu cyanocobalamin hay Vitamin B12 vì vậy nên cân nhắc ở các bệnh nhân dinh dưỡng kém và sử dụng thuốc này trong thời gian dài.
 • Ngoài ra, việc sử dụng thuốc có thể làm tăng nguy cơ gãy xương đặc biệt tại các vị trí như xương hông, xương sống và cổ tay.

Dược động học

Virazom có bản chất là Omeprazole là bị hủy trong môi trường acid (nên thuốc có dạng viên nén để tránh bị tác động bởi acid dạ dày), thuốc sẽ được hấp thụ tại tá tràng và ruột non. Thuốc có tác dụng nhanh, chỉ khoảng sau 1 tiếng sử dụng thuốc và đạt tối đa sau khoảng 4-6 giờ sử dụng.

Thời gian bán thải của thuốc là 40 phút, thuốc được biết đổi tại gan thành và sau đó 20% đào thải qua ra phân và phần lớn được đào thải qua nước tiểu (80%). Sinh khả dụng của thuốc ở mức trung bình từ 35% từ 60% (sau khi dùng nhiều đợt). Trong máu thuốc chủ yếu gắn với Albumin.

Tương tác thuốc

Cần lưu ý sử dụng thuốc với một số thuốc như: Rilpivirine (thuốc điều trị HIV), Clopidogrel (thuốc kháng tiểu cầu), digoxin (thuốc điều trị suy tim), Atazanavir (Thuốc điều trị HIV),… Khi sử dụng cùng có thể gây các giảm tác dụng dược lý của thuốc và gây ra các tác dụng không mong muốn khác.

Ngoài ra, cần tránh sử dụng thuốc cùng với rượu, bia và đồ uống lên men.

Xử lý quá liều, quên thuốc

Quá liều: Trong trường hợp sử dụng thuốc quá liều cần thông báo ngay cho bác sĩ để được hướng dẫn và trợ giúp.

Quên liều: Thông thường có thể uống thuốc trong vài tiếng (1-2h) so với thời gian trong đơn, không nên uống bù thuốc nếu quên liều vì sẽ gây dung nạp quá nhiều thuốc trong một thời gian ngắn. Trong trường hợp này cần xin ý kiến của bác sĩ điều trị.

BÌNH LUẬN (2)

Gửi câu hỏi cho Psbcollege

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *