[Đánh giá] Công dụng của Xanthan Gum trong mỹ phẩm | Có hại không

Những điều cần biết về Xanthan Gum:

Xanthan Gum là một polysaccharide. Nó là một chất có khả năng làm đặc và ổn định rất tốt, giúp cho các thành phần trong hỗn hợp không bị tách ra. Xanthan Gum có công thức hóa học là (C35H49O29)n.

foellie
Xanthan Gum
Xanthan Gum

Ngoài tên gọi là Xanthan Gum, nó còn có các tên khác như: Bacterial Polysaccharide, Corn Sugar Gum, Goma Xantana, Gomme Xanthane, Polysaccharide Xanthane, Xanthan, Xanthomonas campestris, Gomme de Xanthane.

Xanthan Gum lần đầu tiên được phát hiện và đưa vào sản xuất với cái tên Kelzan năm 1960. Xanthan Gum được chứng minh là an toàn và FDA đã xếp Xanthan Gum vào nhóm chất phụ gia thực phẩm.

Xanthan Gum có thể được tạo ra bằng cách lên men đường với sự tham gia của vi khuẩn Xanthomonas campestris.

Nhờ đặc tính làm đặc và ổn định tốt của mình, mà hiện nay Xanthan Gum được dùng khá phổ biến trong công nghệ sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm cũng như thực phẩm.

Có thể tìm thấy Xanthan Gum ở đâu?

Những thực phẩm thường có Xanthan Gum trong thành phần là nước chấm salad, nước ép trái cây,
Những thực phẩm thường có Xanthan Gum trong thành phần là nước chấm salad, nước ép trái cây

Xanthan Gum có trong thực phẩm: Những thực phẩm thường có Xanthan Gum trong thành phần là nước chấm salad, nước ép trái cây, các loại bánh nướng, súp, kem, các loại nước sốt, siro, các loại thực phẩm có ít chất béo hoặc không có gluten.

Xanthan Gum có trong các sản phẩm mỹ phẩm như: dầu gội đầu, nước dưỡng ẩm cho da, các loại kem bôi lên da, kem đánh răng.

Xanthan Gum có trong các sản phẩm công nghiệp như: các loại thuốc tiêu diệt nấm, cỏ, sâu bệnh, các loại chất tẩy rửa bề mặt, sơn, chất lỏng dùng trong khoan dầu, các loại keo dính.

Xanthan Gum có thể mang lại những lợi ích gì?

Lợi ích của Xanthan Gum trong chăm sóc sức khỏe:

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Xanthan Gum có thể hạ thấp nồng độ đường trong máu xuống nhanh chóng và Xanthan Gum không gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng nào trên đường tiêu hóa.

Cải thiện tình trạng bị khô miệng: chất thay thế nước bọt có chứa Xanthan Gum có thể giúp bệnh nhân không còn cảm thấy khô miệng và cổ họng.

Hỗ trợ điều trị sâu răng: Xanthan Gum sẽ tạo ra một lớp bảo vệ bên ngoài bề mặt răng, từ đó cản trở các tác động có hại đến răng của những thực phẩm có tính axit như café, nước ép trái cây. Do đó mà kem đánh răng thường có chứa Xanthan Gum.

Xanthan gum tác dụng hỗ trợ điều trị sâu răng
Xanthan gum có mặt trong kemđánh răng do tác dụng hỗ trợ điều trị sâu răng, cải thiện khô miệng

Giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh ung thư: Xanthan Gum có thể làm tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch của thể, từ đó cản trở không cho khối u phát triển.

Điều trị viêm xương khớp: Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tiêm Xanthan Gum có thể bảo vệ sụn và giảm đau cho những động vật thí nghiệm được tiêm.

Cải thiện tình trạng táo bón: Xanthan Gum có khả năng gây nhuận tràng cho người sử dụng, lượng phân thải ra tăng tỉ lệ thuận với lượng Xanthan Gum đã được dùng.

Lợi ích của Xanthan Gum đối với các sản phẩm thực phẩm:

Xanthan Gum có khả năng làm tăng kết cấu, sự đồng nhất, hương vị, thời gian sử dụng của nhiều loại thực phẩm.

 • Xanthan Gum làm cho thực phẩm được ổn định hơn.
 • Xanthan Gum giúp làm tăng khoảng giới hạn nhiệt độ và pH cho một số loại thực phẩm.
 • Xanthan Gum giúp các thành phần trong thực phẩm được liên kết chặt chẽ hơn và giúp thực phẩm dễ lấy ra khỏi bao bì khi sử dụng hơn.
 • Xanthan Gum có thể thay thế được thành phần Gluten trong thực phẩm do nó cũng có khả năng cải thiện độ đàn hồi và mềm mịn cho thức ăn.
Xanthan Gum làm cho thực phẩm được ổn định hơn.
Xanthan Gum làm cho thực phẩm được ổn định hơn

Lợi ích của Xanthan Gum trong các sản phẩm mỹ phẩm:

Xanthan Gum được thêm vào nhũ tương dầu trong nước để tăng độ ổn định cho các giọt dầu và giúp chúng không bị dính lại với nhau.

 • Xanthan Gum có khả năng làm cho chất lỏng nhớt hơn.
 • Xanthan Gum giúp nhiều loại kem có thể dễ dàng có được kết cấu như ý.
 • Xanthan Gum có thể giúp giữ ẩm cho da rất hiệu quả.
 • Xanthan Gum còn giúp tạo ra gel nước trong quá trình bào chế mỹ phẩm.
Xanthan gum có mặt trong nhất nhiều loại mỹ phẩm khác nhau.
Xanthan gum có mặt trong nhất nhiều loại mỹ phẩm khác nhau

Những tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng Xanthan Gum

 • Xanthan Gum có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như: đầy hơi, nhuận tràng, gây khó chịu dạ dày.
 • Xanthan Gum còn có thể gây kích ứng mũi và cổ họng nếu để những bộ phận này tiếp xúc trực tiếp với một lượng lớn bột Xanthan Gum.
 • Xanthan Gum cũng có thể khiến người sử dụng bị dị ứng.

Những đối tượng nào không nên sử dụng Xanthan Gum

Những người bị dị ứng với lúa mì, ngô, đậu nành, các sản phẩm làm từ sữa,… rất dễ sẽ bị dị ứng với Xanthan Gum do Xanthan Gum được tạo nên từ đường, mà đường lại có nguồn gốc từ các sản phẩm trên. Do vậy, những người này không nên sử dụng Xanthan Gum.

Trẻ em đẻ non: Do có những trường hợp trẻ em đẻ non sau khi sử dụng các loại sữa có Xanthan Gum trong đó đã bị viêm ruột hoại tử. Vì vậy, trẻ em đẻ non cần tránh sử dụng các sản phẩm có chứa Xanthan Gum.

Những bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị tiểu đường: Xanthan Gum cũng có khả năng làm cho nồng độ đường trong máu giảm xuống nên nếu sử dụng cùng thuốc điều trị tiểu đường có thể khiến bệnh nhân bị hạ đường huyết quá mức.

Những bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị tiểu đường không sử dụng Xanthan Gum
Những bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị tiểu đường không nên sử dụng Xanthan Gum

Ngoài ra, Xanthan Gum không nên sử dụng với một lượng lớn cho những người chuẩn bị phẫu thuật.

Sử dụng Xanthan Gum có an toàn không?

Các sản phẩm có chứa Xanthan Gum thường chỉ có hàm lượng Xanthan Gum vào khoảng 0,05 – 0,3%, do vậy sử dụng các loại sản phẩm này là an toàn.

Đã chứng minrh được nếu sử dụng Xanthan Gum không nhiều hơn 20g/ngày là an toàn cho người sử dụng. Trên thực tế, trung bình mỗi ngày một người sử dụng ít hơn 1g Xanthan Gum.

Tránh hít phải Xanthan Gum do nó có thể gây kích ứng mũi và họng.

Xanthan Gum được sử dụng trong nhiều thự phảm bởi tính an toàn với sức khỏe người dùng
Xanthan Gum được sử dụng trong nhiều thự phảm bởi tính an toàn với sức khỏe người dùng

Một số kinh nghiệm và lưu ý khi sử dụng Xanthan Gum

Chúng ta có thể lợi dụng khả năng làm đặc, ổn định và giúp làm giảm lượng carbs cho vào thực phẩm của Xanthan Gum mà vận dụng nó vào trong các công thức nấu ăn như tự làm bánh mì ở nhà. Chú ý chỉ cần cho Xanthan Gum với một lượng nhỏ vào là đã có thể cho kết quả mong muốn. Thường chỉ sử dụng Xanthan Gum tối đa không quá 0,5% khối lượng của cả sản phẩm.

Xanthan Gum giúp cho việc trộn gel và kem dưỡng tóc của chúng ta dễ dàng hơn.

Chú ý khi lựa chọn mỹ phẩm hoặc các sản phẩm có chứa Xanthan Gum thì chọn những loại có hàm lượng Xanthan Gum không vượt quá 1%.

Hy vọng thông qua bài viết này, PSB College đã giúp bạn phần nào hiểu được lý do vì sao mà Xanthan Gum lại được sử dụng nhiều trong các thực phẩm, mỹ phẩm cũng như những đối tượng không nên sử dụng các sản phẩm chứa Xanthan Gum.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *