Cắt trĩ bằng laser có hiệu quả? Ưu & Nhược điểm? Chi phí bao nhiêu?

Hiện nay đối với bệnh nhân bị trĩ ở mức độ nghiêm trọng, điều trị bằng thuốc đã không còn đem lại hiệu quả thì cắt trĩ bằng laser là một phương pháp thay thế hoàn hảo và tối ưu. Cùng PSB College tìm hiểu về phương pháp chữa bệnh trĩ này nhé!

foellie

Cắt trĩ bằng laser là phương pháp gì?

Những năm gần đây, phương pháp này ngày càng phổ biến trong điều trị, thường được chỉ định áp dụng cho bệnh trĩ bị cấp độ 2, 3, 4.

Phương pháp cắt trĩ bằng laser là biện pháp sử dụng bức xạ có bước sóng thích hợp để khuếch đại luồng ánh sáng tiếp xúc gián tiếp hoặc trực tiếp tới búi trĩ. Ánh sáng này có khả năng phá hủy các tế bào xấu tại búi trĩ hoặc cũng có thể sử dụng để cắt búi trĩ. Hiện nay có nhiều loại laser được sử dụng trong điều trị, tùy thuộc vào bệnh tình của bệnh nhân cũng như điều kiện kinh tế của mỗi người mà có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Sử dụng phương pháp cắt trĩ bằng laser ít gây đau đớn so với các thủ thuật cắt búi trĩ thông thường, giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật cũng đơn giản và ít gây biến chứng sau này hơn. Do vậy, hiện nay đã có nhiều bệnh viện bắt đầu áp dụng nhiều kỹ thuật này. Hiểu rõ về phương pháp này giúp bệnh nhân lựa chọn được cho mình một liệu pháp phù hợp.

Cắt trĩ bằng laser là gì?
Cắt trĩ bằng laser là gì?

Các phương pháp cắt trĩ bằng laser

Cắt trĩ bằng tia laser CO2

Phương pháp cắt trĩ bằng tia laser CO2 là một kĩ thuật được ứng dụng đầu tiên và nhiều tại các bệnh viện hiện nay. Để thực hiện phương pháp này, người ta tiến hành đưa dòng điện với cường độ cao qua hệ thống ống kính có chứa nồng độ CO2 phù hợp. Khi hai tác nhân này tiếp xúc với nhau, dòng điện sẽ va chạm với các phân tử khí CO2 và tạo ra luồng ánh sáng hẹp không màu có khả năng cắt bỏ búi trĩ. Sau đó, sử dụng tia laser bốc hơi để làm sạch các mô trĩ còn sót lại bám trên niêm mạc hậu môn, trực tràng. Hai chế độ cụ thể của tia laser CO2 bao gồm:

 • Chế độ cắt loại bỏ búi trĩ sử dụng chùm tia laser nhỏ, hẹp: Khi chùm tia này tác động tới búi trĩ khiến các mô trĩ bị chia nhỏ đồng thời cắt rời búi trĩ khỏi cơ thể. Giai đoạn này thực hiện nhanh gọn và không gây đau đớn, không làm tình trạng tổn thương nghiêm trọng hơn.
 • Chế độ làm sạch mô trĩ còn sót bằng chùm tia laser lớn hơn: Kĩ thuật giai đoạn sau này hạn chế tối đa tình trạng tái phát bệnh trĩ trong thời gian hồi phục sau chữa trị.

Cắt trĩ bằng Laser ND – can thiệp gián tiếp

Một loại laser khác được ứng dụng nhiều trong y khoa chính là tia laser ND. Điều trị sử dụng tia laser ND cắt bỏ búi trĩ gián tiếp do tia này có khả năng xuyên thấu tốt qua các lớp tế bào và niêm mạc tại hậu môn.

Ưu điểm của phương pháp cắt trĩ bằng laser ND gián tiếp:

 • Mức độ xâm lấn thấp và ít gây chảy máu, khả năng cầm máu tốt.
 • Mức độ an toàn cao.
 • Phương pháp này hiệu quả đối với các bệnh nhân có búi trĩ nhỏ.

Nhược điểm của phương pháp cắt trĩ bằng laser ND gián tiếp:

 • Do là phương pháp gián tiếp nên khả năng cắt chuẩn xác búi trĩ không phải 100%, nên búi trĩ có thể còn bị sót lại và có nguy cơ tái phát trĩ sau này.
 • Không thích hợp với bệnh nhân có búi trĩ có kích thước lớn.

Cắt trĩ bằng tia laser ND – Can thiệp trực tiếp

Trong một số trường hợp, thay vì sử dụng phương pháp gián tiếp, bác sĩ dùng tia laser ND trực tiếp tại hậu môn để có thể xác định chính xác vị trí búi trĩ và cắt chúng hoàn toàn. Do có thể quan sát trực tiếp nên tỷ lệ làm tổn thương tại các vùng lân cận được hạn chế tối đa. Khả năng cầm máu tại phương pháp này có thể không tốt như cắt trĩ laser ND gián tiếp nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát được và không gây bất lợi đối với bệnh nhân.

Cắt trĩ bằng laser
Cắt trĩ bằng laser

Trường hợp nào nên đốt trĩ bằng laser?

Theo khảo sát cho thấy nhiều bệnh nhân bị trĩ thích sử dụng phương pháp điều trị tại nhà hoặc phương pháp điều trị bằng thuốc hơn vì chi phí thấp. Phương pháp cắt trĩ bằng laser còn khá mới lạ nhưng những bệnh nhân đã từng sử dụng cho biết đây là một phương pháp hiệu quả, thời gian phục hồi nhanh, ít gây biến chứng, không lo sợ tái phát, chất lượng tương xứng với chi phí điều trị.

Vậy những trường hợp nào nên ưu tiên lựa chọn cắt trĩ bằng laser?

 • Bệnh nhân gặp tình trạng trĩ nghiêm trọng, thường là bệnh nhân bị trĩ ở cấp độ 2 trở lên. Khi này kích thước búi trĩ đã lớn và không còn khả năng tự hồi phục hay di chuyển co lại bên trong hậu môn nữa.
 • Những bệnh nhân bị trĩ mức độ nhẹ cũng có thể áp dụng phương pháp này để điều trị nhanh chóng và triệt để hơn, tránh tình trạng tái phát sau này.
 • Bệnh nhân có mong muốn điều trị nhanh, ít chịu đau đớn hoặc không kéo dài đau đớn trong nhiều ngày, thời gian phục hồi nhanh chóng.
 • Thích hợp với bệnh nhân không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi sau phẫu thuật. Tuy nhiên cần cân nhắc chi phí khi tham gia điều trị.
 • Bệnh nhân có điều kiện kinh tế tốt để chịu chi phí.

  Trĩ nội - Trĩ ngoại
  Trĩ nội – Trĩ ngoại

Xem thêm:

Hoa hòe chữa bệnh trĩ có tốt không | Các bài thuốc chữa trĩ bằng Hoa hòe

Quy trình thực hiện cắt trĩ bằng laser

Thông thường, quy trình thực hiện cắt trĩ bằng laser cần trải qua nhiều bước để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân chữa trị, bao gồm: thăm khám chẩn đoán trước khi thực hiện, tiến hành cắt búi trĩ, giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật.

Giai đoạn 1: Thăm khám chẩn đoán trước khi thực hiện

Chẩn đoán: Bệnh nhân xét nghiệm máu, nội soi đường tiêu hóa, thăm khám trực tràng- hậu môn, xác định kích thước búi trĩ. Bác sĩ xem xét các kết quả để loại trừ khả năng bị ung thư trực tràng hoặc polyp đại tràng. Đồng thời đánh giá mức độ đông máu có phù hợp cho quá trình phẫu thuật hay không.

Tư vấn: Bác sĩ tư vấn cụ thể chi tiết về cách thức hoạt động của kĩ thuật laser, lợi ích cũng như rủi ro mà phương pháp này sẽ đem lại, chi phí cho quá trình điều trị, mức độ phù hợp đối với bệnh nhân. Bác sĩ cần thông báo cho bệnh nhân hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá và các thuốc chống ngưng tập tiểu cầu (aspirin, omega 3) trước khi tiến hành cắt búi trĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trong trường hợp cả bác sĩ và bệnh nhân đều đồng ý thực hiện kĩ thuật này thì mới chuyển tiếp tới giai đoạn hai.

Giai đoạn 2: Tiến hành cắt búi trĩ

Bệnh nhân được chuyển vào phòng thủ thuật và nằm ngửa trên bàn phẫu thuật ở tư thế thoải mái. Dùng thuốc gây tê cục bộ tại hậu môn để giảm đau đớn trong quá trình thực hiện.

Sử dụng tia laser phù hợp để cắt bỏ búi trĩ.

Chuyển bệnh nhân tới phòng bệnh bình thường, theo dõi tình trạng của bệnh nhân trong khoảng thời gian sau đó; nếu không phát hiện tình trạng bất thường như xuất huyết trầm trọng, đau đớn nhiều thì bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày.

Giai đoạn 3: Giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật.

Như đã giới thiệu, thủ thuật cắt trĩ bằng laser ít xâm lấn và không gây đau đớn, tỷ lệ phục hồi nhanh chóng và hiệu quả nên giai đoạn chăm sóc sau phẫu thuật không phức tạp. Tuy nhiên vẫn cần tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định để rút ngắn thời gian phục hồi và phục hồi một cách hiệu quả:

Sau khi thực hiện không nên ăn uống ngay sau đó, ít nhất trong vòng từ 4 đến 8 tiếng. Sau đó có thể ăn uống đồ ăn lỏng, mềm, ăn uống nhẹ.

Hạn chế ăn đồ cay nóng và đồ ăn nhiều dầu mỡ, không sử dụng đồ ăn quá cứng có thể gây táo bón, khiến cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Bệnh nhân không nên vận động mạnh với cường độ cao trong những ngày sau đó, chỉ nên đi lại nhẹ nhàng.

Vệ sinh sạch sẽ hậu môn hàng ngày, lau khô nhẹ nhàng bằng khăn bông.

Tránh ngâm rửa hậu môn trong nước hoặc thảo dược để không làm lở loét vết thương chưa lành.

Nếu những ngày sau cắt búi trĩ bị đau thì nên kết hợp sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh để khắc phục tình trạng này.

Kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp với cơ thể: ăn nhiều hoa quả và trái cây để bổ sung chất xơ và vitamin cho cơ thể, bổ sung các chất dinh dưỡng.

Thăm khám định kỳ tại các cơ sở y tế để kiểm tra và bảo vệ sức khỏe.

Quy trình cắt trĩ bằng laser
Quy trình cắt trĩ bằng laser

Cắt trĩ bằng laser có hiệu quả không?

Ưu điểm của phương pháp cắt trĩ bằng laser

 • Điều trị triệt để bệnh trĩ và không gây tái phát sau này.
 • Thời gian điều trị nhanh, ít gây biến chứng sau này.
 • Phương pháp phù hợp với bệnh nhân bị trĩ ở mức độ từ nhẹ tới nghiêm trọng, thường được áp dụng cho bệnh nhân bị trĩ ở cấp độ từ 2 trở lên.
 • Thời gian phục hồi nhanh và không cần kiêng quá nghiêm ngặt trong suốt thời gian hậu phẫu.
 • Hạn chế được tình trạng nhiễm trùng nhiễm khuẩn trong khi phẫu thuật và nhiều rủi ro không mong muốn khác.

Nhược điểm của phương pháp cắt trĩ bằng laser

 • Chi phí điều trị cao, không phù hợp với những bệnh nhân có gia cảnh khó khăn.
 • Phương pháp ít gây đau đớn nhưng trong một số trường hợp vẫn gây đau hoặc chảy máu cho bệnh nhân.
 • Phương pháp không được khuyến khích sử dụng cho bệnh nhân bị trĩ cấp độ 1 và trĩ cấp độ 4 vì không cho hiệu quả cao.

 Biến chứng

Một số biến chứng thường xuất hiện sau khi thực hiện thủ thuật cắt trĩ bằng laser:

 • Chảy máu kéo dài gây thiếu máu và đau đớn, trong trường hợp này cần bổ sung uống các thuốc giảm đau tại nhà.
 • Khi có vết thương tại vùng hậu môn là điều kiện thích hợp cho nhiều vi khuẩn vi nấm sinh sống và phát triển, gây nhiễm trùng nhiễm khuẩn gây bội nhiễm tại vùng vừa loại bỏ búi trĩ, làm tăng nguy cơ tái phát trĩ trở lại.
 • Nứt kẽ hậu môn gây khó chịu và đau nhức.
 • Triệu chứng bí tiểu thường gặp phải tại những bệnh nhân là nam giới có tiền sử bệnh lý về tuyến tiền liệt.

  Biến chứng sau phẫu thuật cắt trĩ
  Biến chứng sau phẫu thuật cắt trĩ

Lưu ý khi phẫu thuật cắt trĩ bằng laser

Sau khi thực hiện cắt búi trĩ bằng laser, bệnh nhân thường được cho xuất viện ngay sau đó, không được theo dõi lâu dài tại bệnh viện nên cần chú ý để tránh các biến chứng nguy hiểm sau này:

 • Tại nhà nếu phát hiện các biểu hiện bất thường như chảy máu, đau nhiều không giảm khi sử dụng thuốc giảm đau, vết cắt bị loét và bị nhiễm trùng thì tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được xử lý kịp thời.
 • Vệ sinh sạch sẽ hậu môn bằng nước sạch, không sử dụng các chất tẩy rửa tác động mạnh có thể làm nghiêm trọng vết thương.
 • Không nên vận động quá mạnh hoặc ngồi xổm quá lâu làm tăng áp lực lên vùng hậu môn.
 • Tránh sử dụng các thực phẩm dễ gây táo bón.
 • Theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ để kiểm soát tình trạng bệnh lý của bản thân.

Phương pháp cắt trĩ bằng laser cắt chính xác vị trí của búi trĩ nhưng có thể gây sót các mô búi trĩ, làm tăng nguy cơ tái phát trĩ sau này. Để phòng ngừa tái phát, bệnh nhân nên tuân thủ một số quy định bao gồm:

 • Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ như hoa quả, rau xanh, trái cây, ngũ cốc… uống ít nhất hai lít nước mỗi ngày. Hạn chế ăn đồ cay nóng và nhiều dầu mỡ, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia thuốc lá.
 • Kết hợp tập thể dục hàng ngày, phù hợp với thể trạng, không ngồi xổm quá lâu để giảm áp lực lên tĩnh mạch vùng hậu môn.
 • Rèn luyện thói quen đi đại tiện vào một khung giờ giữa các ngày.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm các bệnh tiềm tàng.

Video: Phương pháp cắt trĩ bằng laser

Cắt trĩ bằng laser bao nhiêu tiền?

Hiện nay chi phí dùng để điều trị cắt trĩ bằng laser dao động từ 4.000.000 cho đến 10.000.000 đồng. Mức chi phí này khá cao so với các phương pháp truyền thống và các phương pháp dùng thuốc. Chi phí dao động tùy vào tình trạng bệnh của bệnh nhân và phương pháp tia laser lựa chọn như kích thước búi trĩ, loại tia laser lựa chọn, cơ sở y tế, mức bảo hiểm y tế. Bệnh nhân nên tham khảo và trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị để được biết chính xác.

Cắt trĩ bằng laser hết bao nhiêu?
Cắt trĩ bằng laser hết bao nhiêu?

Địa chỉ uy tín thực hiện phẫu thuật cắt trĩ bằng laser

Một số địa điểm uy tín được nhiều người lựa chọn để thực hiện phẫu thuật cắt trĩ bằng laser:

Tại Hà Nội:

 • Bệnh viện Y Hà Nội
 • Bệnh viện Bạch Mai
 • Bệnh viện Việt Đức

Tại Hồ Chí Minh:

 • Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh
 • Bệnh viện Chợ Rẫy

Xem thêm:

Bệnh trĩ có nên ăn rau muống không, Cách trị trĩ bằng rau muống

 

Gửi câu hỏi cho Psbcollege

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *