Glycerin có tác dụng gì trong mỹ phẩm, có dùng được cho bà bầu không?

Số lần xem50
Glycerin
Glycerin

Những điều cần biết về Glycerin

Glycerin là một loại ancol đa chức, phân tử của nó có 3 nhóm -OH liên kết với gốc hydrocarbon C3H5-. Công thức hóa học của Glycerin là: C3H5(OH)3.

Công thức hóa học của Glycerin
Công thức hóa học của Glycerin

Glycerin có nguồn gốc là ở các loài thực vật trong tự nhiên.

Ta có thể tạo ra Glycerin bằng cách xà phòng hóa các chất béo.

Glycerin còn có các tên gọi khác như: Glycerol, Glycerol, Glycerine, Propantriol, Propan – 1,2,3 – triol.

Nhờ đặc tính dễ hút ẩm từ môi trường xung quanh và có thể giúp giữ ẩm cho da mà Glycerin được dùng khá phổ biến trong công nghệ sản xuất dược mỹ phẩm.

Công dụng của Glycerin trong mỹ phẩm – làm đẹp

Giữ ẩm cho da và làm mềm da

Glycerin có khả năng hút nước từ không khí xung quanh đồng thời giảm thiểu lượng nước trong da thoát ra ngoài nên Glycerin sẽ giúp cho da luôn ngậm nước, giữ ẩm và làm mềm da.

Glycerin có khả năng này do phân tử của nó có chứa nhiều nhóm -OH hơn so với các loại ancol đơn chức thông thường.

Làm chậm quá trình lão hóa của da

Glycerin sẽ phản ứng với các thành phần khác tạo ra chất có khả năng tạo ra các tế bào mới ở lớp biểu bì, đồng thời làm tăng lượng lipid khiến da giảm sần sùi, khô ráp.

Glycerin còn ngăn cản sự tạo thành các acid béo giúp Collagen ở hạ bì được tạo ra nhiều hơn, từ đó độ đàn hồi trên da được cải thiện.

Như vậy Glycerin sẽ giúp ngăn cản quá trình lão hóa trên da.

Glycerin - Làm chậm quá trình lão hóa của da
Glycerin – Làm chậm quá trình lão hóa của da

Làm sạch da, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá

Glycerin có khả năng làm sạch bụi bẩn và chất nhờn bám trên da, chống viêm kháng khuẩn, qua đó sẽ giúp cho lỗ chân lông được thông thoáng, hạn chế bị mụn đầu đen hoặc mụn trứng cá.

Các sản phẩm kem trị mụn trên thị trường hiện nay rất hay có thành phần Glycerin trong đó.

Làm mềm da tay

Do có khả năng giữ ẩm, cải thiện độ đàn hồi cho da mà Glycerin còn được sử dụng để làm mềm da tay.

Bảo vệ môi khô nứt

Cũng nhờ những tác dụng như giữ ẩm cho da, làm da đàn hồi hơn mà Glycerin cũng được sử dụng trong các sản phẩm cải thiện cho tình trạng môi khô, nứt nẻ như các loại son dưỡng.

Nguyên liệu làm mỹ phẩm tại nhà

Do Glycerin có rất nhiều các công dụng như trên và nó rất dễ phối hợp với các thành phần khác nên Glycerin thường được sử dụng làm nguyên liệu để tạo ra các sản phẩm mỹ phẩm tại nhà như son dưỡng, mặt nạ.

Một số ứng dụng của Glycerin

Làm bóng móng tay

Glycerin rất phổ biến trong các loại sản phẩm sơn móng tay do Glycerin làm sạch được lớp biểu bì và không gây hại cho da.

Glycerin phối hợp với Axeton hòa tan dễ dàng được sơn móng tay, đồng thời còn giữ được độ ẩm và các chất dinh dưỡng trên da.

Có mặt trong thành phần các chế phẩm serum dưỡng da

Thêm Glycerin vào để làm tăng khả năng hydrat hóa của chế phẩm và giúp kiểm soát vi khuẩn.

Có mặt trong thành phần các mặt nạ dưỡng da

Glycerin trong mặt nạ dưỡng da sẽ giúp cho sản phẩm tăng khả năng loại bỏ dầu đồng thời vẫn giữ được ẩm cho da.

Glycecin có mặt trong thành phần các mặt nạ dưỡng da
Glycecin có mặt trong thành phần các mặt nạ dưỡng da

Có mặt trong thành phần kem dưỡng ẩm

Glycerin sẽ giúp cho kem có hiệu quả dưỡng ẩm cao hơn nhờ đặt tính giữ ẩm cho da của mình.

Có mặt trong thành phần các sản phẩm chăm sóc tóc

Glycerin sẽ giúp cho các sản phẩm dưỡng tóc như dầu gội đầu tăng các đặc tính như giữ ẩm cho tóc, làm tóc mềm mượt hơn.

Làm phấn mắt thêm tuyệt vời

Chị em phụ nữ có thể dùng nước pha với Glycerin có thể tạo ra được một lớp phấn mắt thêm nổi bật.

Sử dụng làm toner

Glycerin có nhiều trong các toner. Nó sẽ giúp tạo ra một lớp màng giữ ẩm cho da.

Chú ý tỷ lệ nước và Glycerin pha với nhau, thường dùng tỷ lệ 10:1 hoặc có thể giảm hàm lượng Glycerin xuống thấp hơn nữa.

Loại bỏ tế bào chết trên da

Phối hợp muối ăn, đường và Glycerin theo tỷ lệ 3:2:1, rồi thêm vài giọt tinh dầu sẽ tạo ra một sản phẩm có hiệu quả tẩy tế bào chết cao.

Sử dụng thay kem cạo lông

Sử dụng Glycerin thay kem cạo lông sẽ giúp cho chỗ da vừa cạo mềm mịn, không bị rát hay bị kích ứng.

Glycerin có độc hại không?

Theo FDA Hoa Kỳ

Glycerin nằm trong danh sách các thành phần an toàn theo FDA.

Glycerin còn được FDA cấp phép sử dụng trong các sản phẩm thuốc bảo vệ da dùng không theo đơn của bác sĩ, các sản phẩm giúp cho tai khô và chăm sóc mắt.

Theo Liên minh châu Âu

Glycerin được phép sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm hoặc chăm sóc cá nhân ở châu Âu nhưng phải tuân theo các quy định chung đã được EU ban hành.

Theo U.S. Cosmetic Ingredient Review

Theo U.S. Cosmetic Ingredient Review thì Glycerin hoàn toàn an toàn nếu sử dụng trong thành phần các mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Trong các nghiên cứu đã được tiến hành thì Glycerin đều không gây kích ứng, không có các tác dụng phụ, không có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, không gây đột biến gen.

Lưu ý khi sử dụng Glycerin trong làm đẹp

Ở các nồng độ khác nhau sẽ cho các loại Glycerin khác nhau, mỗi loại có các tính chất riêng. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và giúp sản phẩm đạt hiệu quả cao nhất thì trong thành phần các mỹ phẩm chỉ dùng loại Glycerin tinh khiết, thuần tự nhiên.

Glycerin ở nồng độ càng cao sẽ càng dễ gây bết dính da, tạo cảm giác khó chịu. Ở nồng độ 100% glycerin còn có thể gây kích ứng da. Nên pha loãng Glycerin ở mức nồng độ 2% – 5% sẽ có hiệu quả chăm sóc da tốt nhất.

Khi thời tiết hanh khô Glycerin có thể hút ẩm trên da ngược trở lại khiến da càng khô hơn. Vì vậy có thể phối hợp cùng với các chất ngăn không cho ẩm ở da thoát được ra ngoài như lanolin, allantoin.

Mỗi người sẽ có một làn da khác nhau, do đó với một công thức có thể sẽ có hiệu quả với người này nhưng lại không có hiệu quả với người kia.

Có nên dùng sản phẩm chứa Glycerin thường xuyên?

Việc dùng những sản phẩm có chứa Glycerin thường xuyên là việc nên làm với những người có các vấn đề về da như da khô, nứt nẻ, hay bị mụn.

Có nên dùng sản phẩm chứa Glycerin thường xuyên không
Có nên dùng sản phẩm chứa Glycerin thường xuyên không

Người sử dụng cần phải có các chú ý:

  • Không sử dụng các sản phẩm có chứa Glycerin không còn hạn sử dụng bởi nguy cơ gặp các tác dụng không mong muốn như: mẩn đỏ, phát ban trên da. Nếu chẳng may khi sử dụng các sản phẩm mà xuất hiện các tác dụng phụ thì cần dừng sử dụng ngay.
  • Không bôi những mỹ phẩm có chứa Glycerin nồng độ cao lên da mặt, cần phải pha loãng ra trước khi sử dụng.
  • Khi môi trường khô hanh, sử dụng Glycerin cần phải phối hợp cùng với các chất ngăn không cho ẩm ở da thoát được ra ngoài như lanolin, allantoin.

Có dùng Glycerin cho bà bầu được không?

Glycerin là thành phần được sử dụng nhiều trong các loại mỹ phẩm. Các chuyên gia đã chứng minh rằng Glycerin không gây ảnh hưởng đến phụ nữ có thai khi dùng các chế phẩm mỹ phẩn chứa Glycerin. Do đó chị em có thể an tâm sử dụng.

Cách tự làm Glycerin thực vật ngay tại nhà

Thành phần cần chuẩn bị:

Dầu dừa 1 chén
Dầu ô liu 1 cốc
Dung dịch kiềm 2 muỗng canh
Nước 1 cốc
Muối 1 chén

Bước 1: Phối hợp dầu và dung dịch kiềm

Cho 1 chén dầu dừa và 1 cốc dầu ô liu vào chảo

Khuấy trộn nhanh.

Đun nóng chảo. Để lửa ở mức lớn. Đun cho đến khi dầu dừa chảy ra.

Thêm 2 muỗng canh dung dịch kiềm vào 1 cốc nước thủy tinh chịu được nhiệt độ cao, khuấy trộn đều. Bước này cần phải cẩn thận, nên mặc quần áo dài, đeo găng tay, khẩu trang, kính mắt và chú ý là đổ kiềm vào trong nước, không được làm ngược lại.

Đổ dung dịch kiềm đã pha loãng với nước ở trên vào nồi đang chứa hỗn hợp dầu, trộn đều.

Bước 2: Làm dày hỗn hợp

Sau khi đã cho dung dịch kiềm vào, gắn nhiệt kế kẹo kẹp vào cạnh nồi.

Đun nóng hỗn hợp đến nhiệt độ 125 độ F (52 độ C). Trong quá trình đun nóng nhớ chú ý khuấy trộn đều.

Sau đó hạ nhiệt độ xuống 100 độ F (38 độ C).

Tiếp tục khuấy 10 – 15 phút. Hỗn hợp phải đủ dày, khi khuấy thì đường viền của thìa vẫn thấy được trong vài giây.

Bước 3: Kết thúc quá trình làm Glycerin

Khi hỗn hợp đã có được độ đặc phù hợp thì bỏ nồi ra rồi cho ½ cốc muối vào và khuấy đều.

Để nguội hỗn hợp. Xà phòng sẽ tạo thành một lớp đông cứng dày phía trên đỉnh, Glycerin vẫn ở thể lỏng ở phía dưới.

Dùng muỗng vớt xà phòng phía trên ra.

Phần Glycerin còn lại thì cho vào chai thủy tinh, đậy kín rồi để bảo quản trong tủ lạnh ít nhất 3 đến 4 tuần.

Như vậy ta đã làm được Glycerin thực vật tại nhà.

Qua bài viết này của PSB College, hi vọng rằng bạn đọc đã có đầy đủ những điều cần biết về Glycerin trong mỹ phẩm và những công dụng của thành phần này. Nếu bài viết này hữu ích đối với bạn, hãy share để cho nhiều người cùng biết nhé!

Bài trước[Review] Nước hoa vùng kín Foellie có tốt không, Mùi nào thơm?
Bài tiếp theoViêm nang lông: Nguyên nhân gây bệnh, Triệu chứng, Cách điều trị
Mình là Thúy Võ, mình là một cô gái thích viết về những thứ mà con gái luôn quan tâm như làm đẹp, mỹ phẩm, thời trang, du lịch. Mình luôn có một làn da đẹp cho tới khi áp lực công việc căng thẳng trong một thời gian dài khiến làn da của mình bị mụn nặng và kéo dài. Sau thời gian dài điều trị ở cả Spa và các bệnh viện không hiệu quả, mình quyết định tự mình tìm giải pháp. Và thật tuyệt khi sau một năm thì làn da trước đây của mình đã trở lại. Để chia sẻ những hiểu biết và trải nghiệm chăm sóc da của mình, kết hợp với những hoài niệm về thời gian khủng hoảng với làn da, mình quyết định viết các bài viết tại PSB College, Tạp chí phụ nữ Eva Fashion và Fierybread

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây