Đàn ông và phụ nữ nên làm gì sau chia tay khi vẫn còn yêu?

Ai cũng muốn có một cuộc tình trọn vẹn, kết thúc viên mãn, nhưng không phải tất cả chúng ta đều được hưởng niềm vui trọn vẹn đó. Tan vỡ trong hôn nhân hay tình yêu luôn để lại cho ta những nỗi đau khó mà quên đi được ngay. Bài viết dưới đây PSB College sẽ đưa ra một số lời khuyên nên làm gì sau chia tay để bạn lấy lại cân bằng.

foellie

1, Học cách chấp nhận nỗi đau

Cho dù bạn đã chia tay với mối tình dù ngắn hay dài thì cũng đều gặp những khó khăn riêng. Tại thời điểm đó bạn có thể trải qua rất nhiều sự đau khổ cho đến tức giận, nhưng hãy cố gắng sống với một ý chí kiên cường, tích cực để hướng về phía trước.

Khi một cuộc tình vừa qua đi chắc chắn sẽ để lại nỗi đau trong lòng. Điều này có thể mất rất nhiều thời gian để có thể hàn gắn vết thương trong lòng. Bạn nên chấp nhận nó bởi trong thời điểm đầu có thể rất khó khăn.

Nỗi đau ấy khiến bạn phải buồn nhiều và suy sụp tinh thần. Nhưng khi nào bạn chịu chấp nhận nó thì bạn có thể vượt qua được rất nhiều thứ đang bủa vây trong tâm trí bạn. Đây là điều tiên quyết đầu tiên mà bạn nên làm để chuẩn bị cho một hàng trình tiếp theo chữa lành các vết thương ấy.

Học cách chấp nhận nỗi đau
Học cách chấp nhận nỗi đau

2, Học cách yêu thương bản thân

Không có gì là vui vẻ về một cuộc chia tay mới xảy ra, nhưng nó cũng không phải là một ngày tận thế đối với bạn. Khi cuộc tình đã đi đến kết thúc, điều tốt nhất bạn cần làm là học cách yêu thương bản thân mình nhiều hơn nữa để vượt qua mọi trở ngại phía trước.

Bạn đừng để cảm xúc của nỗi đau lấn át tâm trí bạn và ngày càng nhân rộng ra, nó sẽ làm bạn luôn hoài nghi về bản thân và sẽ rất khó để vượt qua được. Hãy chăm sóc bản thân mình thật tốt bởi chỉ có chính mình mới vượt qua được tất cả.

3, Đừng để bản thân rơi vào rượu, bia hoặc các chất kích thích khác

Bất kỳ có một cách nào khác can thiệp từ bên ngoài vào bạn lúc này cũng đều gây ảnh hưởng cho bạn như lạm dụng thuốc men, rượu, bia và các chất kích thích khác. Tất cả chúng không thể giúp bạn xóa đi được những nỗi đau của hiện tại mà còn làm bạn bị tê liệt cảm xúc, mất phương hướng, dễ dẫn tới những quyết định không đúng đắn.

Việc sử dụng các chất gây nghiện sẽ làm bạn mất kiểm soát. Ngoài ra, khi sử dụng chúng trong thời gian dài sẽ kèm theo những nguy cơ về bệnh tật cũng như làm bạn bị lu mờ ý chí và gia tăng sự phụ thuộc vào các chất kích thích đó.

Chính vì vậy, bạn hãy kiểm soát bản thân mình để không lao vào sử dụng chúng.

4, Cần lạc quan và không nên xem mối quan hệ đã qua là một thất bại

Mỗi chúng ta đều có những lý do của riêng mình để lựa chọn yêu một ai đó. Nếu mối quan hệ đó phải dừng lại thì không có nghĩa nó là một sai lầm lớn.

Nếu bạn gắn bó thực sự với người này, đã có khoảng thời gian hạnh phúc bên người ấy, bạn được yêu được nâng niu thì rõ ràng đấy không phải là sự thất bại.

Khi nhìn lại những khoảnh khắc ấy bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều sau sự đổ vỡ đó. Do vậy, bạn cần lạc quan và tự tin lên.

Cần lạc quan và không nên xem mối quan hệ đã qua là một thất bại
Cần lạc quan và không nên xem mối quan hệ đã qua là một thất bại

5, Không thay đổi chế độ ăn theo hướng tiêu cực

Khi đã có một chế độ ăn tích cực trước lúc chia tay thì sau chia tay chẳng có lý do gì để bạn buông bản thân mình. Bạn cần giữ chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, không nên hủy hoại hay đánh đổi bản thân vì một cuộc tình đã qua. Ăn uống hợp lý cũng là một cách giúp bạn lấy lại tinh thần sau chia tay và nghĩ đến những điều tích cực ở phía trước.

6, Không áp đặt giới hạn thời gian quên đi chuyện cũ

Nên im lặng bao lâu sau chia tay? Thực ra việc phục hồi trạng thái sau chia tay thì cần phải có thời gian. Có thể khoảng thời gian để bạn phục hồi lâu hơn người còn lại nhưng bạn hãy thực hiện nó theo đúng quá trình qua từng bước một.

Nhiều người đặt ra khoảng thời gian quên đi người cũ là tầm 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên, không nên nóng vội mà áp đặt thời gian điều đó chỉ làm bạn trở nên căng thẳng hơn mà thôi, thậm chí còn làm làm bạn đau khổ và lâu quên người cũ hơn. Nhận thức được điều này có thể sẽ giúp bạn đi đúng đường và phát triển bản thân tốt hơn.

7, Đừng quá căm ghét người yêu cũ của bạn

Sau cuộc chia tay thì người cũ của bạn cũng là người giống như bạn mà thôi, họ cũng đang cố gắng để bước đến một cuộc sống mới và cũng đang tìm kiếm cách để giải tỏa bản thân thoát khỏi nỗi đau như bạn.

Bởi vậy bạn cũng đừng quá căm ghét hay oán trách họ vì mỗi người đều có những lựa chọn riêng, những hướng đi riêng. Hãy tha thứ và buông bỏ mọi chuyện thì bạn sẽ thấy tâm hồn mình được thư thái, thoải mái hơn rất nhiều.

8, Đừng quá lý tưởng hóa mối tình vừa qua

Đối với một mối quan hệ lãng mạn vừa kết thúc đột ngột nên bạn có thể dễ dàng coi nó là một sự mẫu mực, hoàn hảo quá mức và chỉ nhận thấy mặt tốt của nó. Đó là một sai lầm mà bạn dễ mắc phải sau chia tay. Bạn đừng quá lý tưởng hóa về một người cũ làm gì sau chia tay bởi hình tượng đó sẽ bám theo bạn suốt quãng thời gian sau này. Điều đó khiến bạn bị gò bó và khó mở lòng với những người sau.

Hãy nhớ rằng những cảm xúc ấy chỉ là nhất thời và trên thực tế người yêu cũ của bạn sẽ không cảm nhận được như vậy và hoàn toàn xứng đáng được người khác tôn trọng và yêu thương. Đừng ép mình trong một khuôn khổ nào đó hãy mở rộng suy nghĩ để có được hạnh phúc mới đáng được trân trọng hơn.

Đừng quá lý tưởng hóa mối tình vừa qua
Đừng quá lý tưởng hóa mối tình vừa qua

9, Đừng nên mong mỏi cơ hội quay trở lại một lần nữa

Khi sự tan vỡ xảy đến bất ngờ, có lẽ bạn sẽ cảm thấy rất sốc khó có thể tin là mình sẽ vượt qua như thế nào khi không có người cũ bên cạnh. Bạn luôn hoài niệm về người cũ và không chấp nhận sự chia xa. Điều này sẽ đưa bạn đến suy nghĩ là mong muốn quay trở lại với người yêu cũ một lần nữa.

Nhưng bạn phải hiểu rằng khi quay trở lại liệu người ta có còn tình cảm với mình không? Họ có còn thương yêu bạn như lúc ban đầu không? Mối quan hệ của bạn và người ấy sẽ tiếp tục như thế nào? Khi đã dứt khoát với nhau thì bạn hãy từ bỏ suy nghĩ quay trở lại thay vào đó bạn nên lựa chọn điều tích cực hơn, đừng nên gây áp lực cho chính bản thân mình.

10, Không vội vã với một mối quan hệ mới

Tâm trạng sau chia tay quả là không dễ dàng gì vượt qua được và lấp đầy khoảng trống trong tâm hồn bạn. Do đó, có thể bạn rất muốn tìm người thay thế để bù đắp lỗ hổng đó ngay ở cơ hội đầu tiên. Những suy nghĩ này của bạn không tốt đâu, bạn nên đi ngược lại với nó sẽ tốt hơn.

Sau cuộc tan vỡ đầy đau đớn, độc thân được xem là cách tốt nhất để đảm bảo bạn không bắt đầu một mối quan hệ khác một cách bất cẩn, thiên về cảm xúc lúc này. Mối quan hệ ấy có thể sẽ là quyết định sai lầm và bồng bột của bạn khiến bạn phải ân hận sau này. Nó có khi sẽ gặp nhiều rủi ro hơn và phải chịu thất bại lớn hơn.

Bạn nên dành cho mình thời gian để tiêu hóa hết những gì bạn vừa trải qua. Đồng thời để hiểu hơn về bản thân, hiểu lý do tại sao mọi chuyện không xảy ra như những gì bạn đã hi vọng trước đó. Ngoài ra cũng để suy nghĩ những việc tiếp theo nên làm khi gặp được người hiểu bạn và yêu thương bạn vào lần tới.

11, Không sa đà vào tiệc tùng quá nhiều

Trong tâm trí của một số người vào thời điểm này sẽ cố gắng tìm cách chứng minh bản thân luôn hấp dẫn và gợi cảm. Nếu lúc này bạn sa vào tiệc tùng, bia, rượu, tán tỉnh thì bạn sẽ càng nhanh chóng đánh mất mình và có thể rơi vào trạng thái tồi tệ hơn.

Thay vì tiệc tùng quá đà bạn nên tiết chế bản thân và suy xét về mối quan hệ vừa qua một cách nghiêm túc, nếu bạn muốn chắc chắn mối tình tiếp theo của bạn sẽ không gặp phải những vấn đề như thế này.

Không sa đà vào tiệc tùng quá nhiều
Không sa đà vào tiệc tùng quá nhiều

12, Cần giải tỏa bản thân tránh kìm nén nỗi đau

Chia tay và chấm dứt một mối tình có thể khiến bạn bị chi phối từ bên trong. Bạn luôn dồn nén cảm xúc và nỗi đau của mình bởi chúng đã để lại vết thương lòng quá sâu đậm. Nhưng bạn sẽ không thể nào vượt qua nó nếu cứ tiếp tục chịu đựng một mình.

Cách duy nhất để bạn có thể nhanh chóng chữa lành vết thương là phải đối mặt với chúng, đừng chối bỏ chúng. Bạn có thể chia sẻ với bạn bè hoặc người thân để giải tỏa áp lực cho bản thân. Những lúc như thế này việc chia sẻ sẽ giúp bạn thoải mái và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

13, Không liên lạc với người yêu cũ

Khi đã chia tay rồi bạn đường nên tìm cách liên lạc với người yêu cũ bởi nó khiến bạn khó lòng mà dứt khoát được chuyện xưa. Hãy cắt đứt mọi liên lạc từ điện thoại, tin nhắn, zalo, facebook…. Cố gắng không liên lạc trong 30 ngày nếu muốn bắt đầu một cuộc sống mới, cứ tiếp tục như thế 30 ngày sẽ thành 40 ngày rồi 60 ngày. Sau khoảng thời gian này bạn sẽ cảm thấy tốt lên rất nhiều và chính bạn sẽ cảm nhận nhận rõ điều đó.

14, Đừng đánh mất bản thân mình

Bản thân mình sẽ luôn là điều quý giá và quan trọng nhất. Do đó, đừng vì một biến cố nhỏ mà đánh mất bản thân. Một khi bạn vượt qua được sự mất mát này thì cuộc sống tươi đẹp sẽ đến với bạn, bạn hãy học cách khẳng định bản thân mình với thế giới bên ngoài và đừng quá lụy tình.

Bạn có thể tham gia một vài khóa học mới để hiểu biết hơn và có nhiều trải nghiệm hơn. Đây cũng là khoảng thời gian để mọi tổn thương được xoa dịu.

Bạn nên thoải mái làm mọi điều bạn thích mà trước đây bạn chưa được làm khi đó niềm vui sẽ thực sự đến với bạn.

15, Hãy học cách tha thứ

Mối tình đã kết thúc rồi vì vậy bạn không nên trách khứ bất kỳ bất kỳ ai hay chính bản thân mình. Hãy học cách tha thứ và đừng đổ lỗi cho ai thì bạn sẽ cảm nhận thấy tâm hồn mình thanh thản hơn. Hãy coi như đó là một trải nghiệm trong cuộc đời của bạn mà sống tốt hơn, yêu đời hơn.

Đọc thêm một số bài viết khác tại web:

Muốn sạch kinh sớm phải làm gì? Cách hết kinh nguyệt ngay lập tức

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *