Mổ trĩ bao lâu thì lành? Nên chọn phương pháp mổ trĩ nào?

Nhiều bệnh nhân gặp tình trạng trĩ nghiêm trọng thường được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ. Do đó, mọi người thường thắc mắc mổ trĩ bao lâu thì lành hoàn toàn, liệu có gây ảnh hưởng gì tới cuộc sống thường nhật hay không. Bài viết của PSB College sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến phẫu thuật cắt trĩ và giải đáp câu hỏi trên một cách chính xác.

foellie
Mổ trĩ bao lâu thì lành?
Mổ trĩ bao lâu thì lành?

1. Phẫu thuật mổ trĩ được chỉ định khi nào?

Trĩ là một bệnh lý phổ biến thường gặp hiện nay, tỷ lệ dân số mắc bệnh trĩ đang ngày càng gia tăng. Trĩ có thể gặp phải ở bất kỳ đối tượng nào, gây khó chịu và đau rát cho người bệnh, làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ở tình trạng trĩ nhẹ, mức độ chưa quá nghiêm trọng thì có thể điều trị bằng các phương pháp dùng thuốc kết hợp điều trị tại nhà. Nhưng khi tình trạng trĩ trở nên nghiêm trọng, các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc không còn hiệu quả cải thiện tình trạng bệnh, thì bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật mổ trĩ để loại bỏ búi trĩ.

Phẫu thuật là một phương pháp hiện đại, giúp loại bỏ búi trĩ một cách nhanh chóng và triệt để, từ đó giúp khắc phục các triệu chứng đau rát và khó chịu của bệnh nhân, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn trong sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên, phẫu thuật mổ trĩ chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ điều trị. Hiện nay có nhiều các phương pháp mổ trĩ khác nhau, độc giả có thể tham khảo để hiểu rõ hơn phương pháp nào phù hợp với tình trạng của bản thân.

2. Một số phương pháp phẫu thuật mổ trĩ phổ biến hiện nay

Bài viết giới thiệu một số các phương pháp phẫu thuật mổ trĩ thường được sử dụng trong giai đoạn gần đây:

 • Phương pháp mổ trĩ bằng sóng cao tần HCPT: Phương pháp sử dụng sóng cao tần ở nhiệt độ từ 70 đến 80 độ C có tác dụng làm đông các tĩnh mạch ở đám rối tĩnh mạch búi trĩ, tại đây hình thành các mô sẹo tạo nút thắt ngăn cản dòng máu tuần hoàn đến búi trĩ để nuôi dưỡng búi trĩ. Khi tuần hoàn máu không tới được búi trĩ, bác sĩ mới bắt đầu tiến hành loại bỏ đi phần búi trĩ đó. Phương pháp này thực hiện nhanh chóng, ít gây đau đớn, không để lại sẹo, có tính thẩm mỹ cao và tỷ lệ tái phát gần như bằng không.
 • Phương pháp phẫu thuật PPH: Phương pháp PPH ứng dụng máy móc hiện đại, sử dụng máy khâu nối tự động để loại bỏ búi trĩ tận gốc, sau đó tạo hình lại hậu môn với các nếp nhăn tự nhiên nhất như hình dáng ban đầu. Phương pháp hiện đại, tiên tiến, thời gian thực hiện ngắn, không gây đau đớn khó chịu cho bệnh nhân, khả năng phục hồi nhanh. Tuy nhiên chi phí để thực hiện phương pháp PPH khá cao, không phổ biến với mọi đối tượng.
 • Phương pháp Longo: Một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất để phẫu thuật trĩ là phương pháp Longo. Đây là phương pháp sử dụng van tròn đặt tại ống hậu môn, tiến hành khâu những đường vòng trên hậu môn để ngăn cần dòng máu lưu thông tới búi trĩ. Khi búi trĩ không được nuôi dưỡng sẽ tự động bị hoại tự và rụng tự nhiên.
 • Phương pháp Milligan Morgan: Milligan Morgan là một phương pháp cổ điển, thực hiện cắt bỏ búi trĩ rồi tiến hành khâu niêm mạc da lại như ban đầu. Phương pháp loại bỏ triệt để búi trĩ, chi phí thấp, tuy nhiên gây đau đớn cho bệnh nhân và dễ xuất hiện các biến chứng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn sau khi phẫu thuật.
 • Phương pháp khoanh niêm mạc: Phương pháp khoanh niêm mạc cũng là một phương pháp cổ điển nhưng ít được sử dụng hiện nay, gây đau đớn cho bệnh nhân và tỷ lệ tái phát cao (trên 10%).
Một số phương pháp mổ trĩ
Một số phương pháp mổ trĩ

3. Mổ trĩ bao lâu thì lành?

Thời gian để vết thương lành hoàn toàn sau khi thực hiện phẫu thuật mổ trĩ phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Phương pháp điều trị được lựa chọn: Mỗi phương pháp phẫu thuật cắt trĩ có quy trình và sử dụng các kỹ thuật khác nhau, mức độ xâm lấn vùng hậu môn khác nhau, kích thước vết mổ khác nhau nên thời gian để phục hồi cũng có sự khác biệt. Theo sự phát triển của nền y học và khoa học công nghệ, hiện nay có nhiều phương pháp hiện đại và tiên tiến, mức độ xâm lấn thấp, ít gây tổn thương tại vùng hậu môn như HCPT, PPH hay Longo. Các phương pháp này có thể cắt bỏ búi trĩ tận gốc, ít gây đau đớn và khó chịu khi thực hiện, giảm tình trạng xuất huyết sau phẫu thuật, không gây biến chứng hậu phẫu và tỷ lệ tái phát gần như bằng không. Các phương pháp hiện đại đã khắc phục được hầu hết các nhược điểm của phương pháp truyền thống, tạo thuận lợi cho người bệnh.
 • Tình trạng bệnh lý và sức khỏe của bệnh nhân:
  • Về tình trạng trĩ mà bệnh nhân gặp phải: Bệnh trĩ có nhiều cấp độ khác nhau, ở mức độ từ nhẹ cho đến nghiêm trọng. Ở mức độ nhẹ, sau khi phẫu thuật vết thương sẽ nhanh lành hơn so với mức độ nghiêm trọng. Việc phẫu thuật cắt bỏ một búi trĩ thì thời gian hồi phục vết thương hoàn toàn cũng được rút ngắn hơn so với việc phẫu thuật cắt bỏ từ hai búi trĩ trở lên.
  • Về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: Đối tượng có sức khỏe tốt, hệ thống miễn dịch tốt sẽ giúp vết thương mau lành hơn so với những người có sức khỏe yếu và có nhiều bệnh lý nền trong cơ thể. Người cao tuổi khi thực hiện mổ trĩ thì vết thương sẽ lâu lành hơn so với các đối tượng trẻ tuổi.

Người bệnh nên tiến hành phẫu thuật trĩ ngay khi có chỉ định. Việc kéo dài thời gian khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, tăng tỷ lệ gây đau đớn và khó chịu khi thực hiện phẫu thuật, điều trị phức tạp hơn và tốn kém nhiều chi phí hơn.

 • Tay nghề của bác sĩ thực hiện: Đây là một yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian phục hồi vết thương sau khi thực hiện phẫu thuật. Một bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và tay nghề cao (sử dụng thành thạo các thiết bị phẫu thuật, thao tác chính xác dứt khoát) sẽ rút ngắn thời gian thực hiện và thời gian hồi phục. Người bệnh nên chọn làm phẫu thuật tại các cơ sở uy tín và đảm bảo chất lượng, tham khảo kỹ lưỡng trước khi lựa chọn bác sĩ phẫu thuật để đảm bảo an toàn.
 • Cơ địa của người bệnh: Bệnh nhân có cơ địa da dễ lành, quá trình tái tạo tế bào da nhanh sẽ lành vết thương nhanh chóng. Ngược lại, bệnh nhân có cơ địa da khó lành, quá trình tái tạo tế bào da chậm, thì vết mổ sẽ lâu khép miệng và hồi phục hơn, do đó thời gian hồi phục thường kéo dài.
 • Quá trình chăm sóc sau phẫu thuật: sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần kết hợp chế độ ăn uống dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt lành mạnh để hồi phục sức khỏe nhanh chóng, giảm tỷ lệ xuất hiện các biến chứng, tránh nhiễm trùng nhiễm khuẩn.

Với những bệnh nhân có điều kiện phục hồi tốt, thường mất thời gian từ 1 cho đến 2 tuần để vết mổ trĩ hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên có nhiều trường hợp, thời gian hồi phục có thể kéo dài hơn, lên đến 4 hoặc 5 tuần. Dựa vào các yếu tố ảnh hưởng trên, bệnh nhân có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất để rút ngắn thời gian phục hồi của bản thân sau khi phẫu thuật.

Chăm sóc sau phẫu thuật
Chăm sóc sau phẫu thuật

4. Một số lưu ý sau khi thực hiện phẫu thuật mổ trĩ

Để vết mổ phục hồi nhanh chóng, quy trình chăm sóc hậu phẫu và chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng.

Đối với quy trình chăm sóc vết mổ:

 • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho vết mổ, tránh tình trạng ẩm ướt. Nếu vết mổ bị dính nước thì cần lau khô và thay băng gạc khác.
 • Vệ sinh sạch sẽ hậu môn bằng nước ấm, không sử dụng các loại dung dịch có thể gây kích ứng niêm mạc. Sau đó làm khô nhẹ nhàng với khăn.
 • Kết hợp sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh để tránh tình trạng nhiễm trùng nhiễm khuẩn ở vết thương.
 • Tái khám trong trường hợp vết mổ chảy máu kéo dài, ra dịch không hết, đại tiện mất tự chủ.

Đối với chế độ dinh dưỡng:

 • Trong ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật, nên cho bệnh nhân sử dụng các loại thức ăn mềm, lỏng để dễ tiêu hóa, tránh gây áp lực mạnh tới hậu môn.
 • Bổ sung các loại thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao (rau củ, quả), uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón, tránh làm tổn thương tới vết mổ.
 • Không sử dụng các loại đồ ăn cay nóng và chứa nhiều dầu mỡ.
 • Không sử dụng các loại đồ uống có cồn, có chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá.
 • Kết hợp sử dụng với các loại thực phẩm hỗ trợ quá trình hồi phục vết thương như đương quy, diếp cá, tinh chất nghệ. Có thể kết hợp sử dụng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ bảo vệ sức khỏe.
Tránh vận động mạnh
Tránh vận động mạnh

Đối với thói quen sinh hoạt hàng ngày:

 • Đi lại và vận động nhẹ nhàng sau ngày phẫu thuật. Việc vận động quá mạnh có thể khiến vết mổ đau nhức. Cần đi lại thường xuyên để cải thiện dòng máu lưu thông, giúp vết thương hồi phục một cách nhanh chóng hơn.
 • Không lao động chân tay nặng với cường độ cao.
 • Không tập luyện các bộ môn như chạy bộ, đạp xe, bơi lội, đá bóng.
 • Không để tâm lý bị lo âu, căng thẳng, stress quá mức.
 • Sử dụng trang phục rộng rãi, thoáng mát. Không sử dụng trang phục bó sát để tránh cọ xát với vết mổ vừa thực hiện.
 • Không nhịn đi đại tiện. Tốt nhất, bệnh nhân nên tự tạo thói quen đại tiện vào một thời điểm cố định trong ngày để ổn định hệ tiêu hóa.
 • Sau khi thực hiện phẫu thuật mổ trĩ, không nên quan hệ tình dục để tránh làm ảnh hưởng đến vết mổ. Chỉ hoạt động tình dục khi vết mổ đã lành hoàn toàn. Để kiểm tra vết mổ đã hồi phục hoàn toàn chưa, người bệnh nên tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ điều trị.

Tỷ lệ người mắc bệnh trĩ ngày càng tăng cao và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Người bệnh nên tham gia điều trị ngay khi phát hiện những triệu chứng đầu tiên để được điều trị dứt điểm, tránh tái phát. Bên cạnh đó, người bệnh cần chăm sóc vết mổ cẩn thận để mau chóng hồi phục sức khỏe và trở lại cuộc sống bình thường.

Xem thêm:

Chăm sóc sau mổ trĩ có quan trọng không? Cần lập kế hoạch thế nào?

Bệnh trĩ là gì? Có lây không? Nguyên nhân & cách chữa trị tại nhà

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *