Rối loạn cương dương: Nguyên nhân, Triệu chứng, Biện pháp điều trị

Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương là một bệnh lý của nam giới, bệnh xảy ra một cách thầm kín và khá phổ biến. Đặc biệt là đối với nam giới từ 40 đến 70 tuổi. Nam giới thường không dám thổ lộ và tiếp nhận điều trị y tế.

foellie

Rối loạn cương dương là tình trạng rối loạn chức năng tình dục của nam giới. Trong quá trình hoạt động tình dục, dương vật không đủ cương cứng hoặc không cương cứng được.

Từ ngàn đời xưa rối loạn cương dương là bệnh lý xảy ra ở đàn ông và hiện nay ngày càng phổ biến hơn. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin, bản lĩnh của người đàn ông và tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên bệnh không quá ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng người bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn cương dương

Do tuổi tác

Cũng tương tự như các bệnh lý khác, khi tuổi càng cao rối loạn cương dương càng trở lên tràm trọng và phổ biến hơn. Cơ thể sẽ bị lão hóa theo thời gian, biểu hiện điển hình là sự thoái hóa của chức năng các bộ phận, cơ quan trong cơ thể. Suy giảm hormone testosterone ở nam giới sẽ gây ra tình trạng giảm ham muốn hoặc rối loạn cương dương

Do tâm lý

Yếu tố tâm ý là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh.

 • Tâm lý bất ổn như stress, căng thẳng, lo lắng kéo dài do các rắc rối trong công việc hay cuộc sống gia đình,…chính là thủ phạm dẫn đến bệnh rối loạn cương dương.
 • Bên cạnh đó, nguyên nhân có thể xuất phát từ sự thiếu tự tin của nam giới về khả năng cửa mình hoặc cảm thấy lo lắng, mặc cảm trước và trong quá trình quan hệ tình dục,..Người đàn ông sẽ gặp thất bại nếu họ luôn liên tục cố gắng chứng minh khả năng của bản thân trong chuyện hoạt động chăn gối. Mong muốn của đàn ông sẽ bị phản tác dụng nếu phải dồn hết tình thần và thể chất cho hoạt dộng cương cướng của dương vật. Rối loạn cương dương sẽ ngày càng trở lên trầm trọng hơn nếu người bệnh luôn bị căng thẳng một cách quá mức, không tận hưởng các khoái cảm khi quan hệ tình dục.
Căng thẳng kéo dài gây ra rối loạn cương dương
Căng thẳng kéo dài gây ra rối loạn cương dương

Do bệnh lý

 • Nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương có thể do sự thương tổn, ảnh hưởng của thần kinh và mạch máu trong một số bệnh lý như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch hay mốt số chứng bệnh liên quan đến răng miệng.
 • Một trong các nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương là bệnh lý cao huyết áp. Dương vật cần được cung cấp một lượng máu lớn hơn bình thường để có thể đạt đc sự cương cứng. Đối với người mắc bệnh cao huyết áp, những mạch máu đến dương vật bị thương tổn. Bởi vậy, dương vật không cương cứng được do không được cung cấp đầy đủ máu.
 • Suy giảm nội tiết tố: nam giới sẽ giảm ham muốn quan hệ tình dục nếu nồng độ hormon sinh dục nam bị suy giảm. Hormone có vai trò quan trọng trong việc kích thích ham muốn là hormone androgen, nếu suy giảm nồng độ androgen sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng trong cuộc sống vợ chồng ở nam giới.

Lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá

Hút thuốc lá gây ra rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng và cũng là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn cương dương. Thuốc lá gây khó khăn trong quá trình cương cứng của nam giới do thuốc lá có  khả năng làm giảm lượng máu di chuyển trên toàn bộ cơ thể, trong đó có cả dương vật. Tình trạng rối loạn cương dương có thể được cải thiện nếu ngừng hút thuốc.

Lạm dụng rượu bia sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy như trầm cảm, giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, giảm nồng độ hormone testosterone. Thậm chí, rượu bia có thể gây ra sự tổn thương vĩnh viễn đến hệ thần kinh dẫn đến tình trạng bất lực.

Lạm dụng rượu bia thuốc lá có thể dẫn đến rối loạn cương dương
Lạm dụng rượu bia thuốc lá có thể dẫn đến rối loạn cương dương

Lười vận động

Lưu lượng máu được cung cấp đến dương vật sẽ giảm nếu thiếu các hoạt động thể chất, dẫn đến tình trạng cương cứng khó khăn hơn. Thường xuyên luyện tập thể dục sẽ giúp nam giới tăng lượng hormone testosterone qua đó tăng sự tự tin cho nam giới.

Một số nguyên nhân khác

 • Rối loạn nội tiết.
 • Thường xuyên phải sử dụng các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc hạ huyết áp, thuốc lợi tiểu.
 • Suy giảm sự tập trung trong khi quan hệ tình dục.

Triệu chứng của bệnh rối loạn cương dương

 • Xuất hiện tình trạng dương vật không cương cứng được hoặc nam giới không có ham muốn tình dục.
 • Gặp hiện tượng “trên bảo dưới không nghe”: dương vật không thể cương cứng được mặc dù nam giới đang có ham muốn.
 • Trong quá trình quan hệ với bạn tình, dương vật bị xỉu trước khi xuất tinh.
 • Dương vật có thể cương cứng được nhưng độ cương cứng lại không duy trì được lâu trong quá trình hoạt động tình dục chó tới khi xuất tinh.
 • Dương vật cương cứng không đúng thời điểm: trong một số trường hợp như đang ngủ, đang làm việc thì dương vật lại cương cứng. Tuy nhiên, khi quan hệ tình dục thì dương vật lại không cương cứng được.

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh rối loạn cương dương

Đại học Massachusetts (Mỹ) đã nghiên cứu và chỉ ra có khoảng 50% nam giới từ độ tuổi 40 đến 70 có thể bị mắc bệnh rối loạn cương dương. Trên toàn thế giới, có khoảng 150 triệu nam giới có bệnh rối loạn cương dương. Có khoảng 40% nam giới dưới 40 tuổi bị mắc bệnh rối loạn cương dương.

Ở Việt Nam, tình trạng bệnh rối loạn cương dương ngày càng phổ biến hơn và đang có xu hướng bị trẻ hóa. Ngay cả nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 20 cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh. Tồi tệ hơn là nam giới độ tuổi 18 đến 20 mắc bệnh rối loạn cương dương ngày càng nhiều hơn.

Biện pháp phòng ngừa bệnh rối loạn cương dương

 • Tạo tình thần, tâm lý thoải mái. Xây dựng lối sống quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn. Hạn chế tình trạng thủ dâm quá mức.
 • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, hợp ký: hạn chế chất béo, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cung cấp nhiều rau xanh,.
 • Tránh sử dụng quá nhiều chất kích thích: ví dụ như ma túy, café, thuốc lá, rượu bia.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục, đặc biệt là những bài tập thể dục hỗ trợ khả năng cương cứng của dương vật.
Thường xuyên luyện tập thể thao ngăn ngừa rối loạn cương dương
Thường xuyên luyện tập thể thao ngăn ngừa rối loạn cương dương

Những biện pháp giúp chẩn đoán bệnh lý rối loạn cương dương

Khai thác bệnh sử của người bệnh: Mục đích của việc khai thác bệnh sử là hỗ trợ bác sĩ hiểu rõ được bản chất, mức độ nghiêm trọng và trình tự thời gian của hiện tượng rối loạn này. Nhờ đó xác định nguyên nhân thực thể nếu có hoặc những yếu tố tâm lý tình dục. Đồng thời, khai thác bệnh sử giúp tìm hiểu sự mong đợi của người bệnh và bạn tình hoặc hỗ trợ khám phá những mối liên quan khác.

Đánh giá chức năng cương dương: câu hỏi quan trọng cần hỏi người bệnh là dương vật có khả năng cương cứng vào buổi sáng hay ban đêm không. Câu hỏi này giúp đánh giá khả năng cương cưng của dương vật đạt được trong các hoàn cảnh khác nhau.

Đặt bộ câu hỏi đánh giá: Bảng câu hỏi Chỉ số quốc tế về chức năng cương cứng dương vật (có thể tìm hiểu kĩ tại The International of Erectile Function) là bộ câu hỏi hiện nay đang được sử dụng nhiều nhất. Bộ câu hỏi giúp đánh giá 5 lĩnh vực liên quan thông qua 15 câu hỏi:

 • Độ khoái cảm: 2 câu.
 • Chức năng cương cứng dương vật: 6 câu.
 • Sự thỏa mãn trong giao hợp: 3 câu.
 • Sự ham muốn tình dục: 2 câu.
 • Sự thỏa mãn toàn diện: 2 câu.

Đánh giá mức độ cương dương:

 • Không có rối loạn: 51-60.
 • Mức độ nhẹ: 31-50.
 • Mức độ trung bình: 21-30.
 • Mức độ nặng: 6-20.

Thăm khám thực thể: trừ khi cần xác định những yếu tố nguy cơ liên quan đến chứng rối loạn cương dương, thăm khám thực thể thường không có giá trị lớn trong việc chẩn đoán chứng rối loạn cương dương. Quan trọng nhất là đánh giá các đặc điểm giới tính phụ, khám cơ quan sinh duc một cách đầy đủ và đo huyết áp.

Ba điểm cần được thăm khám lâm sàng là:

 • Hệ thống mạch: đánh giá huyết áp.
 • Bộ phận sinh dục: dấu hiệu của bệnh peyronie. Tinh hoàn: tính chất, số lượng, vị trí và kích thước. Hình dạng,kích thước của dương vật. Các bất thường của bao quy đầu, quy đầu.
 • Những đặc điểm giới tính phụ: nữ hóa tuyến vú, phân bố mỡ của cơ thể, thể trạng cơ thể và tình trạng lông.

Cận lâm sàng: những xét nghiệm cận lâm sàng chủ yếu nhằm xác định những yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương, chứ có rất ít vai trò trong quá trình chẩn đoán rối loạn cương dương.

 • Đo áp lực mạch máu vật hang và chụp vật hang.
 • Cần làm xét nghiệm để có thể chẩn đoán bệnh lý tăng lipid máu, bệnh đái tháo đường và rối loạn nội tiết.
 • Chụp động mạch dương vật.
 • Siêu âm doppler màu mạch máu của dương vật.

Những biện pháp điều trị bệnh lý rối loạn cương dương

Thuốc nhóm ức chế PDE5

Những nhà lâm sàng điều trị cho người bệnh rối loạn cương dương lựa chọn thuốc nhóm ức chế PDE5 là thuốc đầu tay. Mặc dù thuốc ra đời muộn nhất nhưng lại được sử dụng phổ biến rộng rãi nhất. Nhóm thuốc này có 2 cách sử dụng:

Thuốc điều trị rối loạn cương dương
Thuốc điều trị rối loạn cương dương
 • Dùng theo liều chỉ định hàng ngày của bác sĩ. Biện pháp này áp dụng khi phương pháp dùng liều theo yêu cầu không đạt được hiệu quả như mong muốn. Phương pháp này thường ít được sử dụng điều trị hơn.
 • Dùng theo yêu cầu: phương pháp này được sử dụng rộng rãi, phổ biến. Người bệnh uống thuốc trước 1 giờ khi thực hiện hoạt động tình dục. Khi giao hợp, dương vật sẽ cương cứng khi ham muốn tình dục hoặc có kích thích.

Trên thị trường, các hãng thuốc đã đưa ra thuốc dạng phim hoặc dạng ngậm lưỡi. Các dạng này giúp người sử dụng được thuận tiện hơn vì thuốc có tác dụng chỉ sau khi ngậm dưới lưỡi độ 5 phút. Tuy nhiên, người dùng có thể gặp một số tác dụng của thuốc như nóng mặt, đau đầu, sung huyết mũi và chóng mặt.

Sử dụng Testosterine

Chỉ được sử dụng điều trị rối loạn cương dương có nguyên nhân là thiếu hụt nồng độ hormone testosterion. Chỉ định người bệnh điều trị bằng testosteron khi có kết quả xét nghiệm testosteron huyết thấp. Những người thiếu hụt testosteron là người mãn dục hoặc suy sinh dục, cung cấp testosteron là cần thiết để cải thiện khả năng cương dương.

Bơm hút chân không

Sử dụng dụng cụ y tế để thực hiện bơm hút chân không. Thiết bị hút tạo ra một áp lực âm bên trong, kéo theo máu di chuyển đến dương vật và sau đó giữ lại bằng vòng thắt ở gốc dương vật. Biện pháp này phù hợp với người lớn. Sự hài lòng của người bệnh có thể thay đổi từ 24 đến 94%.  Hiệu quả cương dương có thể đạt đến 90%. Tuy nhiên, biện pháp này có thể gây ra một số tác dụng phụ như phù nề, đau dương vật và chậm xuất tình.

Tiêm trực tiếp vào hang vật những thuốc giãn mạch tác động trực tiếp lên dương vật

 • Nhóm thuốc này được chỉ định sử dụng cho người bệnh bị rối loạn cương dương do tâm lý, thần kinh,mạch máu hoặc không có hiệu quả đối với thuốc ức chế PDE5.
 • Những tác dụng phụ thuốc có thể gây ra trên người dùng như chảy máu, cương đau dương vật kéo dài, xơ cúng dương vât hang, đau tại chỗ tiêm.
 • Việc tiêm thuốc có thể thực hiện ở nhà hoặc ở cơ sở y tế. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể gặp khó khăn nếu tiêm tại cơ sở y tế là người bệnh cần nhanh chóng về nhà và thực hiện giao hợp. Đối với trường hợp tiêm tại nhà, để việc tiêm đạt được kết quả tốt nhất và tránh các nguy hiểm có thể gặp phải, cán bộ y tế cần hướng dẫn kỹ càng cho người bệnh.

Sử dụng những bài thuốc cổ truyền

Từ xa xưa, những danh y tài giỏi đã biết sử dụng thảo mộc, dược liệu tự nhiên mang đi chế biến thành bài thuốc cổ truyền nhằm điều trị rối loạn cương dương. Những bài thuốc này chỉ điều trị trên kinh nghiệm và mang tình chất gia truyền. Các nhà khoa học ngày nay vẫn chưa tìm hiểu và xác định hết được tác dụng phụ cũng như hiệu quả của những bài thuốc cổ truyền này.

Phẫu thuật điều trị rối loạn cương dương

Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật khi đã áp dụng các phương pháp trên nhưng không đem lại hiệu quả cho người bệnh. Có hai hình thức phẫu thuật nhằm điều trị bệnh lý rối loạn cương dương:

 • Hình thức thứ nhất: nguyên lý là cấy vật hang. Có 2 loại thành phần giả đó là loại có thể bơm làm cương cứng hoặc loiaj bán cứng. Ưu điểm của 2 loại này là có thể được bơm nhiều lần. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này là rất tốn kém về kinh tế.
 • Hình thức thứ hai: nguyên lý là phẫu thuật nối thông động mạch. Khi những động mạch cung cấp máu cho dương vật bị thương tổn thì bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng phương pháp này. Hình thức này có hiệu quả khá tích cực do phương pháp này đã tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây ra bệnh lý rối loạn cương dương.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *