Người bị bệnh trĩ nội nên ăn gì và không nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Trĩ là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, tuy không quá nguy hiểm nhưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người bệnh. Thực đơn dành cho người bị bệnh trĩ luôn được nhiều bạn đọc quan tâm. Bài viết hôm nay của PSB College sẽ cung cấp thông tin về chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho các trường hợp bị trĩ nội nhằm trả lời câu hỏi bệnh trĩ nội nên ăn gì?

Bệnh trĩ nội là gì?

Theo thống kê, có hơn 70% dân số gặp phải các vấn đề liên quan đến bệnh trĩ tại thời điểm nào đó trong cuộc đời. Bệnh trĩ là tình trạng giãn và phình quá mức các nhóm tĩnh mạch ở vùng trực tràng – hậu môn. Ở giai đoạn đầu, búi trĩ là một khối thịt nhỏ nằm dưới đường lược vùng hậu môn, khi bệnh nặng hơn sẽ có biểu hiện bị sa ra ngoài và dần sẽ khó kiểm soát hơn. Tùy vào đặc điểm, chúng ta có thể chia ra hai loại trĩ: trĩ nội và trĩ ngoại.

Đối với các trường hợp bị trĩ nội, đặc điểm nhận biết rõ ràng nhất chính là vị trí xuất hiện của búi trĩ nằm ngay trên niêm mạc của ống hậu môn. Bệnh trĩ nội thường không gây đau do ở vị trí này không có hệ thần kinh cảm giác, ban đầu thường chỉ thấy chảy máu khi đi đại tiện mà không nhìn thấy búi trĩ xuất hiện. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh sẽ thấy có hiện tượng sa búi trĩ ra ngoài.

Khi phát hiện thấy những bất thường của cơ thể, bạn cần nhanh chóng thăm khám để bác sĩ có những chẩn đoán cụ thể và có phác đồ điều trị kịp thời. Hiện nay với nền y học hiện đại, bệnh trĩ có thể hoàn toàn được chữa khỏi nếu như bệnh nhân hợp tác trong quá trình điều trị. Ngoài ra, người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống hợp lí và sinh hoạt lành mạnh. Đặc biệt dinh dưỡng không đảm bảo cũng có thể là một nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ, do đó người bệnh cần chú trọng rất nhiều đến thực phẩm mà mình ăn mỗi ngày.

Trĩ nội là gì?
Trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội nên ăn gì để cải thiện tình trạng?

Ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất xơ

Chế độ ăn uống thiếu chất xơ được biết đến là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ, do đó bổ sung thêm nhiều chất xơ trong thực đơn hàng ngày là một ưu tiên quan trọng dành cho người bị bệnh trĩ, đặc biệt là trĩ nội.

Ăn nhiều rau củ quả chứa chất xơ là một sự lựa chọn sáng suốt để giúp bạn phòng ngừa và cải thiện tình trạng bệnh của mình. Bạn nên chọn rau củ và trái cây theo mùa để đảm bảo an toàn. Có nhiều loại rau bạn có thể sử dụng như: cải bó xôi, bắp cải, rau muống, cà rốt, cải thìa,… Nhiều người cho rằng bị trĩ nên kiêng rau muống, điều đó là một quan niệm sai lầm và không cần thiết. Ngoài ra, người bệnh trĩ nên ăn các loại trái cây họ nhà cam như bưởi, cam, quýt, hoặc các loại dưa, chuối, bơ,… Những trái cây này chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt cũng được đánh giá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn có thể sử dụng gạo lứt, yến mạch, vừng đen trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm các loại hạt nhiều dinh dưỡng như hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt kê,…

Đặc biệt, các loại đậu sẽ giúp bạn cung cấp một lượng lớn protein, đồng thời chứa nhiều chất xơ, vitamin B và sắt. Bạn có thể chế biến các loại đậu trong bữa ăn chính hoặc có thể nấu chè, nấu bánh,… để hoàn thiện hơn chế độ dinh dưỡng của mình.

Bệnh trĩ nội nên ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ
Bệnh trĩ nội nên ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa nhiều sắt

Đây là một điều dễ hiểu, bởi người bị trĩ nội thường sẽ gặp hiện tượng chảy máu ở vùng hậu môn. Tình trạng mất máu này có thể tăng lên nếu cấp độ bệnh tăng lên, do đó, người bệnh cần được bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều sắt. Theo các chuyên gia khoa học, sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển oxy trong máu. Việc thiếu sắt sẽ khiến cho cơ thể suy nhược trầm trọng, ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh.

Các loại thực phẩm chứa nhiều sắt có thể kể đến như thịt bò, cua, các loại cá như các hồi, cá ngừ. Thực đơn của người bệnh cũng có thể chú ý bổ sung thêm sắt từ các nguồn thực vật như trái cây khô, bông cải xanh, rau lá xanh đậm, quả sung, bơ đậu phộng…

Sử dụng các loại thực phẩm giúp nhuận tràng

Nhắc đến việc nhuận tràng, ông bà ta trong dân gian thường sử dụng khoai lang như một bí kíp vừa rẻ vừa hiệu quả trong việc cải thiện hệ tiêu hóa. Người bệnh có thể ăn khoai lang thay cho tinh bột từ cơm, hoặc ăn thêm khoai lang luộc ở các bữa phụ. Ngoài ra, chuối hoặc các loại rau khác như rau mồng tơi, rau đay, rau lang,… cũng có giá trị tốt trong việc giúp nhuận tràng.

Người bệnh trĩ cũng nên ăn thêm 1 hũ sữa chua mỗi ngày để bổ sung men, lợi khuẩn giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn, dễ dàng đi ngoài hơn.

Ăn khoai lang giúp nhuận tràng
Ăn khoai lang giúp nhuận tràng

Bệnh trĩ nội không nên ăn những loại thực phẩm nào?

Thực phẩm có tính cay nóng

Những đồ ăn có tính nóng hoặc được chế biến bởi nhiều gia vị cay nóng như ớt, tiêu, sa tế,… có thể gây nên các triệu chứng của kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột. Hơn nữa, đây cũng là một nguyên nhân gây khó khăn khi đi đại tiện. Người bị bệnh trĩ nội sẽ thấy khó chịu nhiều hơn khi đi đại tiện nếu ăn đồ cay nóng.

Các món ăn quá mặn

Khoa học đã chứng minh khi cơ thể con người tiêu thụ quá nhiều muối sẽ dẫn đến hiện tượng giữ nước, khiến lượng nước dư thừa không được đào thải ra khỏi cơ thể. Điều này dẫn đến sự trương ra của các tế bào và mạch máu, khiến đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn phình lớn hơn, vô tình làm tăng sức ép lên búi trĩ. Do đó, đồ ăn quá mặn không hề tốt cho sức khỏe của người bị bệnh trĩ nội.

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

Những món ăn chứa nhiều chất béo như đồ chiên rán, xối mỡ,… thường gây khó khăn cho hệ tiêu hóa, cơ thể dễ bị khó tiêu và nóng trong. Do đó, dầu mỡ có thể làm cho bệnh trĩ của bạn thêm trầm trọng hơn. Đặc biệt, mỡ động vật không những ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa mà còn là một gánh nặng cho hệ tim mạch. Bạn đọc cần chú trọng hơn những thực vật được chế biến theo phương pháp luộc, hấp để đảm bảo cho sức khỏe của mình trong giai đoạn này.

Tránh xa các chất kích thích

Người bị trĩ nội đang trong quá trình điều trị cần hạn chế, tốt nhất là không nên sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống chứa nhiều chất kích thích như rượu, bia, nước ngọt có gas,… Ngoài ra, trà và cafe cũng nên dùng rất hạn chế để bệnh nhanh chóng thuyên giảm.

Bệnh trĩ nội không nên ăn những thực phẩm nào?
Bệnh trĩ nội không nên ăn những thực phẩm nào?

Các lưu ý khác khi bị trĩ nội

Ngoài việc tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và có một chế độ dinh dưỡng hợp lý như đã hướng dẫn phía trên, người bị bệnh trĩ nội cần lưu ý thêm các thông tin sau:

  • Tập thể dục đều đặn: Luyện tập thể dục thể thao đúng cách sẽ giúp cơ thể thêm khỏe mạnh, đặc biệt bạn sẽ rất bất ngờ về hiệu quả thúc đẩy các cơ giúp nhuận tràng của việc tập thể dục. Bạn nên lựa chọn cho mình những bài tập vừa sức và tránh gây áp lực lớn cho vùng hậu môn đang rất dễ bị tổn thương của mình.
  • Không nên ngồi một chỗ quá lâu: Việc ít vận động và ngồi quá lâu thường sẽ gây áp lực lớn cho vùng hậu môn, điều này sẽ càng làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.
  • Tập thói quen đi tại tiện đúng giờ mỗi ngày: Không nên nhịn đi đại tiện, vì sẽ rất khó đi ở lần kế tiếp. Việc ăn uống và ngủ nghỉ theo nề nếp sẽ giúp cho việc đi đại tiện đúng giờ hơn, đặc biệt bạn không nên đi đại tiện quá lâu và rặn quá sức.
  • Uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày: Nước rất quan trọng trong việc đảm bảo quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đặc biệt, việc uống một cốc nước ấm sau khi thức dậy là điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm cho cơ thể của mình vào mỗi buổi sáng.

Chúng tôi mong những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn giải đáp hoàn toàn được thắc mắc “Người bị trĩ nội nên ăn gì?”. Chúc bạn nhanh chóng hồi phục và dồi dào sức khỏe!

Xem thêm một số bài viết về bệnh trĩ khác:

Bệnh trĩ nội: Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách chữa và Phòng tránh

Gửi câu hỏi cho Psbcollege

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *