Cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất hiện nay? Chi phí hết bao nhiêu?

Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân quan tâm về các phương pháp phẫu thuật trĩ. Liệu có phải phương pháp nào cũng an toàn và hiệu quả hay không, chi phí có đắt không? Bài viết hôm nay của PSB College sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả các thắc mắc về vấn đề cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất.

foellie

Cần cắt trĩ khi bệnh trĩ ở giai đoạn nào?

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp cắt trĩ, chúng ta cần hiểu rõ về vấn đề tại sao cần cắt trĩ và người bệnh nên làm phẫu thuật cắt trĩ ở giai đoạn nào.

Trong dân gian bệnh trĩ còn được gọi với tên gọi là bệnh lòi dom, bệnh được biểu hiện bởi sự phình giãn quá mức của các tĩnh mạch xung quanh vùng trực tràng – hậu môn, tạo nên búi trĩ. Búi trĩ này có thể sa ra ngoài hậu môn, tùy theo từng cấp độ của bệnh mà các biểu hiện sẽ khó kiểm soát hơn.

Bệnh trĩ không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm nếu như bạn điều trị đúng phương pháp và đúng thời điểm. Các giai đoạn của bệnh trĩ được phân loại theo 4 cấp độ dưới đây, tùy vào từng cấp độ mà bác sĩ sẽ có liệu trình điều trị phù hợp:

 • Trĩ độ 1: Đây là cấp độ nhẹ nhất, chưa có triệu chứng rõ rệt, thông thường bệnh nhân chỉ thấy ngứa rát vùng hậu môn và khó chịu khi đi đại tiện.
 • Trĩ độ 2: Bệnh trĩ bắt đầu có các triệu chứng chảy máu, kích thước búi trĩ to hơn nên có thể sa ra ngoài hậu môn, tuy nhiên búi trĩ vẫn có thể tự co vào trong được. Khi nội soi sẽ thấy búi trĩ màu đỏ tím và bắt đầu tiết dịch, niêm mạc hậu môn cũng có biểu hiện dày hơn.
 • Trĩ độ 3: Người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy đau đớn, máu khi đi đại tiện cũng xuất hiện nhiều hơn. Lúc này, búi trĩ dễ sa ra ngoài hơn mà không thể tự co lại, bệnh nhân cần tác động đẩy vào thì búi trĩ mới co vào trong vị trĩ cũ được.
 • Trĩ độ 4: Cấp độ này là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ. Búi trĩ lúc này có biểu hiện sưng phồng, sa ra ngoài nhiều ngay cả khi chỉ vận động nhẹ. Dịch nhầy từ búi trĩ tiết ra nhiều hơn sẽ dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm, có mùi hôi, làm cho bệnh nhân khó chịu và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Với những trường hợp đang ở giai đoạn nhẹ, bệnh nhân có thể được chữa trị bằng việc kết hợp chế độ dinh dưỡng nhiều chất xơ và tập luyện thể dục thể thao đều đặn. Ở những cấp độ nặng hơn, thường là độ 3 và độ 4, lúc này các búi trĩ to, không thể tự co lên được mà thường sa ra ngoài, thậm chí làm cho hậu môn sưng và rất dễ chảy máu. Khi đó bệnh nhân thường được tư vấn cắt trĩ để đảm bảo sức khỏe, tránh gây các biến chứng về sau.

Y học tiên tiến đã cung cấp cho chúng ta rất nhiều phương pháp cắt trĩ khác nhau giúp hạn chế tổn thương và đau đớn cho bệnh nhân. Bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ chỉ định phương pháp cắt trĩ thích hợp tùy vào tình trạng bệnh và nguyện vọng của mình.

Cần cắt trĩ khi bệnh trĩ ở giai đoạn nào?
Cần cắt trĩ khi bệnh trĩ ở giai đoạn nào?

Cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất hiện nay?

Phương pháp cắt trĩ bằng laser

Cắt trĩ bằng laser được đánh giá là có khả năng khắc phục bệnh trĩ hiệu quả mà không cần dùng đến dao điện hay dao mổ. Đây là một phương pháp tiên tiến thường được áp dụng ở các nước phương Tây. Tuy nhiên vẫn chưa được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam do chi phí và giá thành khá cao. Ưu điểm của phương pháp này là định vị chính xác được vị trí của búi trĩ, dùng laser để tác động làm rụng búi trĩ. Nhược điểm là có thể gây đau đớn kéo dài, lâu hồi phục và tiềm ẩn nguy cơ gây hoại tử.

Cắt trĩ bằng laser
Cắt trĩ bằng laser

Phương pháp cắt trĩ cổ điển: Kỹ thuật Longo, PPH, Milligan – Morgan, Ferguson

 • Kỹ thuật Longo: Phương pháp này đã được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Bác sĩ sẽ sử dụng máy khâu vòng để cắt một khoanh trên đường lược khoảng 3 – 4 cm. Việc này sẽ giúp búi trĩ teo lại do được giảm lượng máu lưu thông đến các tĩnh mạch quanh búi trĩ. Đồng thời, bệnh nhân sẽ được định hình lại tấm đệm hậu môn bằng cách khâu treo niêm mạc hậu môn bị sa xuống dưới. Cách này có ưu điểm lớn là ít đau, thời gian nhanh (chỉ khoảng 30 phút) nhưng vẫn có tỷ lệ biến chứng hẹp hậu môn và tái phát.
 • Kỹ thuật PPH: Phương pháp này được cải biên từ phương pháp Longo, sử dụng “máy kẹp PPH” để cắt bỏ vòng đai niêm mạc trực tràng mà không cần cắt đi lớp đệm hậu môn. Phương pháp PPH có ưu điểm là ít gây đau đớn, không gây tổn thương vùng hậu môn do không phải dùng trực tiếp dao kéo tác động vào búi trĩ. Tuy nhiên, chi phí thực hiện khá cao, dễ gây hẹp hậu môn và vẫn ghi nhận nhiều bệnh nhân tái phát sau phẫu thuật.
 • Kỹ thuật Milligan – Morgan: Bệnh nhân khi sử dụng phương pháp này sẽ được cắt riêng từng búi trĩ nhưng vẫn được khâu các mảnh da giữ các búi trĩ như ban đầu. Phương pháp này có thể nhiễm trùng, dễ gây đau nhưng ít biến chứng, có thể điều trị bệnh trĩ dứt điểm và tỷ lệ tái phát thấp.
 • Kỹ thuật Ferguson: Là một phương pháp được cải tiến từ kỹ thuật Milligan – Morgan nhưng khâu kín sau khi cắt bỏ búi trĩ. Do tác động trực tiếp lên vùng hậu môn nên dễ gây đau đớn kéo dài cho bệnh nhân và lâu hồi phục.

Cắt trĩ bằng phương pháp Doppler

Phương pháp cắt trĩ hay khau triệt mạch trĩ sử dụng siêu âm doppler hay còn gọi là THD được trình bày năm 1995 tại Nhật bởi Morinaga. Sau đó, phương pháp được nhóm tác giả người Ý cải tiến lại vào năm 2002. Phẫu thuật Doppler đa số được ứng dụng ở các nước châu Âu và Mỹ.

Nguyên lý của THD: Động mạch trĩ được xác định chính xác bởi siêu âm doppler rồi được khâu và thắt lại. Từ đó, việc máu tới búi trĩ cũng giảm thiểu đáng kể làm các búi trĩ dần dần tự thu nhỏ lại. Việc co lại của búi trĩ cũng giúp phục hồi từ từ các tổ chức liên kết ở vùng đệm của ống hậu môn.

Ưu điểm của phẫu thuật cắt trĩ Doppler ( THD):

 • Không cắt đến tổ chức, vẫn có thể duy trì vùng đệm hậu môn ( một cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đóng kín lỗ hậu môn)
 • Đường mũi khâu nằm trên đường lược ( đây là nơi có dây nhiều thần kinh)
 • Đau ít sau khi mổ
 • Nằm viện trong thời gian ngắn, sớm sinh hoạt lại bình thường
 • Hiếm gặp tình trạng biến chứng

Chỉ định sử dụng: Phẫu thuật triệt mạch trĩ bằng siêu âm Doppler được chỉ định dùng trong trĩ độ 2, độ 3.

Cắt trĩ bằng phương pháp hiện đại – kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT

Phương pháp HCPT được đánh giá là một phương pháp cắt búi trĩ trong y khoa hiện đại nhất hiện nay, được giới chuyên gia khuyên dùng. Nguyên lý của kỹ thuật này là sử dụng sóng điện tần cao sản sinh nhiệt tác động lên thành mạch máu, làm quang đông huyết quản. Điều này giúp thắt chặt và cố định vị trí của búi trĩ, kéo lớp niêm mạc hậu môn sa xuống và dùng dao điện để cắt bỏ chúng đi.

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Phương pháp này có độ chính xác, an toàn cao và hạn chế được những sai sót có thể xảy ra do toàn bộ quy trình được điều khiển trên mát tính và thực hiện bằng sóng cao tần.
 • Phẫu thuật cắt trĩ được thực hiện bằng phương pháp này sẽ không yêu cầu sử dụng dao kéo trực tiếp nên hạn chế tối đa được đau đớn và chảy máu cho bệnh nhân.
 • Đồng thời phương pháp này không để lại sẹo hậu phẫu, ít biến chứng và tỉ lệ tái phát thấp. Theo thống kê, đa số bệnh nhân sử dụng phương pháp cắt trĩ HCPT đều không gặp phải bất kì biến chứng nào nếu thực hiện đúng theo yêu cầu chăm sóc hậu phẫu của bác sĩ.
 • Thời gian phẫu thuật nhanh, chỉ kéo dài khoảng 20 – 30 phút. Bệnh nhân hồi phục nhanh, có thể quay lại cuộc sống sinh hoạt bình thường sau khoảng một tuần.

Tuy nhiên, hạn chế của kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT là chi phí chữa trị cao hơn so với các phương pháp truyền thống do phải sử dụng trang thiết bị hiện đại, yêu cầu bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó, hiện nay không có nhiều cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn để sử dụng được phương pháp này nên bệnh nhân thường gặp nhiều khó khăn để tìm được một phòng khám chữa bệnh đảm bảo chất lượng để cắt trĩ bằng kỹ thuật HCPT.

Cắt trĩ bằng phương pháp hiện đại – kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT 
Cắt trĩ bằng phương pháp hiện đại – kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT

Chi phí cho các phương pháp cắt trĩ

Tùy vào số lượng búi trĩ, tình trạng bệnh, vị trí và kích thước của búi trĩ mà kinh phí phẫu thuật cắt trĩ có thể từ vài triệu cho đến hơn 10 triệu VNĐ. Bên cạnh đó, chi phí cắt trĩ cũng có thể dao động tùy thuộc vào các cơ sở khám chữa bệnh khác nhau. Những cơ sở đã có thương hiệu và uy tín thì chi phí có thể sẽ cao hơn một chút những đảm bảo hiệu quả an toàn và giảm tỷ lệ tái phát cho người bệnh. Ngược lại, bệnh nhân cần cảnh giác đối với những cơ sở không có thương hiệu rõ ràng, không được cấp phép hoạt động. Chi phí ở những cơ sở này rẻ hơn nhiều nhưng không đảm bảo được an toàn cho người bệnh, thậm chí có thể gây ra những biến chứng nặng nề sau này. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần lưu ý các chi phí phát sinh khác như tiền viện phí, tiền di chuyển, tiền khám bệnh và các dịch vụ y tế đi kèm.

Bạn đọc có thể tham khảo một số chi phí của các phương pháp cắt trĩ sau đây để có lựa chọn tốt nhất cho mình:

 • Phương pháp cắt trĩ bằng laser: Thường dao động khoảng từ 4.000.000 VNĐ đến 10.000.000 VNĐ cho mỗi lần thực hiện.
 • Phương pháp cắt trĩ Longo: Chi phí dao động ở khoảng từ 5.000.000 VNĐ đến 7.000.000 VNĐ.
 • Phương pháp cắt trĩ PPH: Chi phí có thể từ khoảng 6.000.000 VNĐ đến 10.000.000 VNĐ.
 • Phương pháp cắt trĩ Milligan – Morgan: Mức tiền phẫu thuật dao động trên dưới khoảng 2.500.000 VNĐ.
 • Phương pháp cắt trĩ Ferguson: Chi phí dao động khoảng trên dưới 3.000.000 VNĐ đến 4.000.000 VNĐ.
 • Phương pháp cắt trĩ HCPT: Chi phí cao hơn các phương pháp trên, dao động trong khoảng trên dưới 7.000.000 VNĐ đến 10.000.000 VNĐ.
Chi phí cắt trĩ ở từng phương pháp
Chi phí cắt trĩ ở từng phương pháp

Những lưu ý sau khi làm phẫu thuật cắt trĩ

Bạn có thể yên tâm rằng sau khi phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ, bệnh trĩ của bạn sẽ có thể được điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, để tiến trình hồi phục nhanh chóng hơn, bạn cần lưu ý những thông tin sau:

 • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng nhiều chất xơ: Bạn nên ăn nhiều rau củ quả, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Các thực phẩm này đều chứa nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, làm mềm phân và tăng khối lượng của phân.
 • Tập thể dục thường xuyên: Một lối sống lành mạnh và thường xuyên vận động nhẹ nhàng sẽ giúp tăng khả năng trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế ngồi một chỗ quá lâu để giảm áp lực lên vùng hậu môn.
 • Uống nhiều nước: Bạn cần uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày, lượng nước nạp vào cơ thể cũng có thể từ súp, canh, nước ép trái cây. Việc uống đủ nước không chỉ giúp bạn khỏe hơn mà còn giúp việc đi đại tiện dễ dàng hơn.
 • Đi đại tiện ngay khi cảm thấy cần thiết: Việc trì hoãn việc đi đại tiện sẽ khiến phân của bạn dễ bị khô và sẽ khó đi ở lần tiếp theo. Đặc biệt, bạn nên đi đại tiện nhanh, sạch và tránh mất tập trung bởi điện thoại hay sách báo.
 • Luôn giữ tâm lý thoải mái, hạn chế căng thẳng: Điều này thường được khuyến khích đối với bệnh nhân trĩ vì tâm lý căng thẳng có thể làmV rối loạn hơi thở và gây áp lực cho vùng tĩnh mạch dưới.

Trên đây là những thông tin hữu ích về các phương pháp cắt trĩ an toàn và hiệu quả. Hy vọng bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt và nhanh chóng khỏi bệnh.

Kính chúc bạn đọc thật nhiều sức khỏe!

Tham khảo thêm một số bài viết khác về bệnh trĩ:

Mổ trĩ bao lâu thì lành? Nên chọn phương pháp mổ trĩ nào?

Gửi câu hỏi cho Psbcollege

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *