[Chuyên gia giải đáp] Tinh trùng như thế nào là tốt và khỏe mạnh?

Chất lượng tinh trùng là yếu tố quan trọng quyết định sức khoẻ sinh lý nam giới. Tinh trùng tốt, khoẻ mạnh sẽ giúp người đàn ông tự tin, tránh các bệnh lý như yếu sinh lý, vô sinh. Vậy tinh trùng như thế nào là tốt và khỏe mạnh? Cách nhận biết tinh trùng khỏe mạnh ra sao? Hãy cùng PSB College tìm hiểu trong bài viết này nhé!

foellie
Tinh trùng như thế nào là tốt?
Tinh trùng như thế nào là tốt?

1. Cấu tạo tinh trùng

Tinh trùng có cấu tạo 3 phần bao gồm phần đầu, thân và đuôi. Mỗi tinh trùng là một tế bào sinh sản của nam giới, có kích thước khoảng 65 – 70 µm. Ở đầu tinh trùng có một lớp bào tương mỏng, nhân tế bào và màng tế bào. Cực đầu nằm phía trước đầu tinh trùng có nhiều loại enzyme tham gia vào quá trình thụ tinh. Phần đuôi tinh trùng phụ trách nhiệm vụ di chuyển của tinh trùng.

Tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn, trong các tinh bào của ống sinh tinh. Sau đó, tinh trùng trải qua giai đoạn trưởng thành ở mào tinh để sẵn sàng cho sự xuất tinh. Thông thường quá trình phát triển của tinh trùng kéo dài khoảng 10 – 12 tuần. Khi có sự kích thích tình dục, ở người đàn ông sẽ xảy ra sự xuất tinh.

2. Tinh trùng bình thường có màu gì? Mùi vị ra sao?

Có thể kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường để nhận biết được tinh trùng của bạn có khoẻ mạnh hay không. Thông thường tinh dịch khi xuất ra có màu trắng đục và chứa hàng triệu tinh trùng. Sau khoảng 20 phút tinh dịch sẽ hóa lỏng.

Tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người, tinh trùng sẽ có những mùi vị riêng biệt. Thức ăn và đồ uống hàng ngày cũng ảnh hưởng tới mùi vị của tinh trùng đáng kể. Ở những người bị mắc bệnh lý, tinh trùng sẽ có mùi tanh và hôi đặc trưng. Tinh trùng cũng có thể có vị ngọt nếu nồng độ fructose cao hoặc có vị mặn, chát. Ở đàn ông khoẻ mạnh, thường tinh trùng không có mùi hoặc có mùi tanh. Tinh trùng ở người ăn nhiều rau xanh, hoa quả sẽ có mùi vị dễ chịu hơn.

3. Tinh trùng như thế nào là khoẻ mạnh?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tinh trùng. Trong đó, 3 yếu tố quan trọng nhất quyết định 1 tinh trùng khỏe mạnh bao gồm số lượng tinh trùng, khả năng di động và hình thái của tinh trùng.

3.1. Số lượng tinh trùng

Số lượng tinh trùng là yếu tố dùng để đánh giá sinh lý của nam giới. Thông thường, một lần xuất tinh trong tinh dịch chứa 15 – 200 triệu tinh binh. Để thụ thai thành công, số lượng tinh trùng phải đủ trong mỗi lần xuất tinh. Mỗi lần xuất tinh cần có ít nhất 15 triệu tinh binh trong mỗi ml tinh dịch. Nếu số lượng tinh trùng không đảm bảo khả năng thụ thai sẽ thấp hơn, dẫn tới tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Ở những người bị béo phì, tăng huyết áp, tiền đái tháo đường, người có tiền sử bệnh tim, số lượng tinh trùng cũng không được đảm bảo.

Vì vậy, số lượng tinh trùng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sức khoẻ của tinh trùng và khả năng thụ tinh thành công ở các cặp vợ chồng.

Tinh trùng như thế nào là khoẻ mạnh?
Tinh trùng như thế nào là khoẻ mạnh?

3.2. Khả năng di động của tinh trùng

Giai đoạn sau khi xuất tinh, tinh trùng cần di chuyển nhanh và mạnh vào để tiếp cận với trứng. Quãng đường để tới tiếp cận với trứng khá dài, cần đi qua cổ tử cung, ống dẫn trứng… Nếu tinh trùng không khỏe mạnh, khả năng di chuyển không tốt sẽ không thể tới được vị trí của trứng. Do đó, khả năng thụ thai rất thấp và không thể thành công.

Thông thường, tốc độ di động của tinh trùng từ 25 micromet/ giây. Khả năng di động của tinh trùng để có thể thụ thai cần đạt ít nhất 40% số lượng tinh trùng.

Ở nam giới, khi tinh hoàn bị tổn thương, nhiễm trùng, hoặc giãn tĩnh mạch bìu, hoặc do di truyền… tốc độ di chuyển của tinh trùng đều có thể bị ảnh hưởng.

Sau khi xuất tinh, hàng triệu tinh trùng được phóng vào âm đạo người phụ nữ. Ở trong môi trường có tính acid như âm đạo, tinh trùng chỉ sống được khoảng 20 đến 30 phút. Trong hàng triệu tinh trùng được phóng ra, chỉ một số ít tinh trùng khoẻ nhất mới có cơ may sống sót tiếp tục đi vào tử cung người phụ nữ. Quá trình tiến vào tử cung để tiếp cận được trứng cũng vô cùng khắc nghiệt. Vì vậy, nếu tinh trùng của bạn không di động tốt, số lượng không đủ nhiều thì khả năng thụ tinh thành công gần như không thể.

3,3, Hình thái tinh trùng

Hình dạng tinh trùng bình thường có đầu thuôn, và đuôi dài. CHính những đặc điểm này giúp tinh trùng có khả năng di chuyển nhanh, mạnh và đúng đích. Nhờ có hình thái này mà tinh trùng có lợi thế hơn trong cuộc đua để gặp trứng.

Sự bất thường về hình thái tinh trùng hay được gọi là dị dạng tinh trùng. Một số trường hợp dị dạng tinh trùng như có đuôi kép, tinh trùng không có đuôi, có hai đầu, kích thước đầu tinh trùng quá nhỏ hoặc quá lớn.

Nguyên nhân dẫn tới tinh trùng bị dị dạng có thể do quá nhiều gốc tự do tấn công, do tuổi tác, di truyền, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, môi trường sống độc hại…

Vì vậy, một người đàn ông có tinh trùng khỏe mạnh sẽ bao gồm cả yếu tố hình thái tinh trùng. Tinh trùng dị dạng với tỷ lệ cao sẽ làm giảm khả năng thụ thai thành công.

4. Nhận biết tinh trùng không khỏe mạnh

4.1. Số lượng tinh trùng quá ít

Một người đàn ông bình thường mỗi lần xuất tinh sẽ tiết ra khoảng 5 ml tinh dịch. Tuỳ vào mỗi người mà lượng tinh dịch có thể từ 0,1 – 10 ml. Số lượng tinh trùng không đủ có thể do bệnh lý tắc nghẽn ở ống tinh hoặc túi tinh.

4.2. Tinh dịch quá đặc hoặc bị vón cục

Tinh dịch bình thường dạng sệt, sau đó hoá lỏng và trong hơn. Độ nhớt của tinh dịch cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới khả năng thụ thai thành công. Ở những người đàn ông bị mất nước, hoặc nghiêm trọng hơn là suy giảm nội tiết tố, tinh dục sẽ vón cục và đặc hơn so với bình thường.

Nếu bạn thấy tình trạng này kéo dài đến vài tuần, hãy đi khám để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

4.3. Màu sắc tinh trùng

Một số trường hợp khi xuất tinh có màu nâu hoặc đỏ. Khi đó, rất có thể bạn bị vỡ mạch máu trong tiền liệt tuyến. Nếu tình trạng này kéo dài mà không được điều trị sớm, dễ gây ra nhiễm trùng thậm chí là ung thư. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu tình trạng này diễn ra trong vài ngày liên tiếp và không có dấu hiệu dừng lại.

Nhận biết tinh trùng không khỏe mạnh
Nhận biết tinh trùng không khỏe mạnh

4.4. Tinh trùng có mùi lạ

Mặc dù mùi vị của tinh trùng phụ thuộc vào cơ địa và thwucs ăn hàng ngày, nhưng nếu tinh trùng của bạn có mùi vị quá khác biệt thì hãy cẩn trọng nhé. Nếu tinh dịch có mùi hôi chính là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc một số bệnh lý đường tình dục. Ở một số người có nguy cơ bị tiểu đường tinh dịch có thể có vị ngọt bất thường.

5. Cần làm gì để tinh trùng khỏe mạnh?

Tinh trùng khỏe mạnh quyết định phần lớn sinh lực phái mạnh và khả năng có con của các cặp vợ chồng. Để duy trì và cải thiện sức khỏe tinh trùng bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Cân nặng là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng tinh trùng. Chỉ số BMI đánh giá nếu quá cao có thể dẫn tới số lượng tinh trùng suy giảm. Khả năng di động của tinh trùng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi cân nặng. Vì vậy, những người đàn ông béo phì cần lưu ý và áp dụng những biện pháp khác nhau nhằm duy trì cân nặng lý tưởng, phòng ngừa nguy cơ suy giảm tinh trùng về cả số lượng và chất lượng.
  • Chế độ dinh dưỡng quyết định chất lượng và cả mùi vị của tinh trùng. Bạn nên lựa chọn sử dụng nhiều hoa quả, rau xanh, bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Có thể sử dụng các thực phẩm giàu kẽm, magie, photpho, ăn hải sản để cải thiện sức khỏe tinh trùng, bảo vệ tinh trùng khỏi các gốc tự do, tăng cường sinh lực phái mạnh.
  • Quan hệ an toàn để phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. Một số bệnh lý lây qua đường tình dục là nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới. Hãy duy trì quan hệ một vợ – một chồng, sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm.
  • Sống tích cực, tránh mệt mỏi lo âu: Tinh thần lạc quan, lối sống khoa học là những điều rất cần cho việc tăng cường sức khỏe sinh lý nam giới. Khi stress quá lâu, số lượng testosterone suy giảm, chất lượng và số lượng tinh trùng cũng không được đảm bảo.
  • Vận động, tập thể dục thường xuyên: Vận động giúp cơ thể dẻo dai, bền bỉ hơn. Không những thế, khi bạn thường xuyên tập thể dục, máu sẽ được lưu thông tốt hơn, ngăn ngừa một số bệnh lý như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm. Nhờ có vận động, các enzyme chống oxy hóa cũng tăng lên đáng kể, bảo vệ tinh trùng khỏi các gốc tự do, giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn.
  • Hạn chế mặc quần bó, đạp xe để hạn chế áp lực gây ra cho tinh hoàn, ngăn ngừa các bệnh lý về tinh trùng.
  • Không lạm dụng bia rượu và chất kích thích: Các chất kích thích ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của các tinh binh. Thuốc lá, rượu bia khiến khả năng sản sinh tinh trùng bị suy giảm, thậm chí gây biến dạng tinh trùng. Không những thế, những chất này còn gây hại cho sức khỏe toàn thân, dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nữa.
  • Hạn chế sống và làm việc ở những nơi có nhiệt độ cao và có các phóng xạ, từ trường. Đây là những yếu tố gây hại cho chính các tinh binh của bạn. Ngoài việc làm suy giảm số lượng tinh trùng, những yếu tố này có thể làm dị dạng tinh trùng, dẫn tới giảm khả năng xuất tinh và thụ thai. Đây là một trong những nguyên nhân đặc trưng gây ra vô sinh ở nam giới.
  • Việc khám sức khỏe định kỳ và tiền hôn nhân cũng rất cần thiết. Bạn cần lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để khám, chẩn đoán sớm và chữa trị kịp thời.

Trên đây là một số thông tin và kiến thức về sức khoẻ tinh trùng. Hy vọng bạn có thể tham khảo và hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên kiểm tra sức khỏe để đảm bảo sức khoẻ sinh lý của mình luôn ổn định, mang lại hạnh phúc cho bạn và cả bạn đời của bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và viên mãn trong đời sống chăn gối của mình.

Xem thêm:

10 Cách tăng tinh trùng tự nhiên hiệu quả nhất [BÁC SĨ KHUYẾN CÁO]

Tinh trùng yếu là gì? Có chữa được không? Cách nhận biết và khắc phục?

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *