Loãng tinh thì phải làm sao? Có chữa được không?

Loãng tinh là một vấn đề gặp phải ở khá nhiều nam giới. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về vấn đề này chưa? Nguyên nhân do đâu và khắc phục như thế nào, liệu tình trạng này có nguy hiểm không? Bài viết này PSB College sẽ đưa ra các thông tin một cách đầy đủ nhất về vấn đề loãng tinh.

foellie

1, Loãng tinh là gì?

Loãng tinh là hiện tượng tinh dịch tiết ra có những bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng. Tinh dịch gồm 2 thành phần là tinh trùng và các dịch tiết ra từ các tuyến sinh dục như túi tinh, ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt.

Ở mỗi xuất tinh, nam giới trung bình xuất ra khoảng 2-5ml tinh dịch, trong đó số lượng tinh trùng đạt khoảng 20 triệu con trong mỗi ml. Nếu mật độ tinh trùng thấp, chỉ đạt dưới 10 triệu con trong mỗi ml tinh dịch thì được gọi là hiện tượng loãng tinh.

Loãng tinh là gì?
Loãng tinh là gì?

2, Dấu hiệu nhận biết loãng tinh

Thông thường khi quan hệ tình dục, nam giới xuất tinh bên trong cơ thể phụ nữ, do đó không thể quan sát được tinh dịch tiết ra. Tuy nhiên, trong những trường hợp tự xuất tinh tại nhà, bạn hoàn toàn có thể quan sát tinh trùng loãng hay đặc để phát hiện ra sớm nếu dấu hiệu bị loãng tinh bằng các dấu hiệu sau:

Bình thường, tinh dịch ở trạng thái sền sệt, màu trắng đục và có mùi đặc trưng và hóa lỏng sau khoảng 30-45 phút. Khi tinh dịch bị loãng sẽ có một số đặc điểm:

 • tinh dịch có màu trong suốt do chứa số lượng rất ít tinh trùng, có thể dịch hơi nhầy.
 • lượng tinh dịch xuất ra rất ít.
 • thời gian tinh dịch hóa lỏng nhanh hơn so với bình thường, khoảng từ 10-15 phút.
 • tinh dịch có mùi lạ, thường gặp là mùi hôi tanh khó chịu. Tuy nhiên đây còn là biểu hiện của một số bệnh lý liên quan khác.
 • tinh dịch loãng màu trắng đục, vón cục: trong lượng tinh dịch tiết ra có các gợn trắng bị vón cục, tình trạng này có thể gây ra do viêm nhiễm.
Dấu hiệu nhận biết loãng tinh
Dấu hiệu nhận biết loãng tinh

3, Nguyên nhân gây ra loãng tinh

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng loãng tinh ở nam giới. Người ta đã tìm ra 2 nhóm nguyên nhân chính, đó là do bệnh lý của cơ thể và do thói quen sinh hoạt trong đời sống của con người.

Nguyên nhân do bệnh lý:

 • Bẩm sinh: loãng tinh do một số bệnh lý bẩm sinh từ nhỏ, dị tật cơ quan sinh dục gồm các trường hợp như lạc tinh hoàn, teo tinh hoàn, thắt ống dẫn tinh… Điều này làm giảm khả năng sinh tinh và giảm chất lượng tinh trùng của cơ thể.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Đây là một bệnh lý khá phổ biến, làm tăng áp lực tới tinh hoàn và ảnh hưởng đến lượng máu lưu thông tại đó. Do vậy, bệnh lý này làm giảm cả về số lượng và chất lượng tinh trùng.
 • Nhiễm trùng: Khi gặp phải một số bệnh lý do virut, vi khuẩn gây ra, hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục, do đó làm giảm lượng tinh trùng xuất ra. Một số bệnh thường gặp là thủy đậu, quai bị, lậu,giang mai…
 • Khối u: Nếu trong tinh hoàn xuất hiện khối u bất thường sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn, do đó làm giảm số lượng tinh trùng.
 • Rối loạn hormone: trong các yếu tố ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng không thể không kể đến vai trò của các hormon sinh dục nam. Do đó việc mất cân bằng nội tiết sẽ làm rối loạn các hormone, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản sinh tinh trùng.
 • Ngoài ra, một số bệnh lý khác như viêm tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh… cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng loãng tinh.

Do thói quen sinh hoạt trong cuộc sống:

 • Xuất tinh thường xuyên: cơ thể cần lượng thời gian đủ để tạo ra tinh trùng đều đặn. Do đó, nếu bạn quan hệ tình dục quá nhiều hoặc thủ dâm nhiều lần trong ngày, tình trạng loãng tinh sẽ không tránh khỏi do cơ thể chưa kịp sản xuất đủ lượng tinh trùng sau mỗi lần xuất tinh. Theo các chuyên gia, nam giới chỉ nên xuất tinh 2-3 lần 1 tuần để đảm bảo chất lượng tinh trùng tốt nhất.
 • Chế độ dinh dưỡng: Kẽm là một nguyên tố quan trọng trong hoạt động sinh lý của nam giới, nó ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng tinh trùng tạo ra. Do đó nếu trong chế độ ăn thiếu kẽm, lượng tinh trùng sản xuất ra sẽ ít đi dẫn đến loãng tinh.
 • Sử dụng đồ có cồn và chất kích thích: Rượu, bia, thuốc lá… là những chất có hại cho cơ thể. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, mà còn ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Nó còn gây ra hiện tượng tinh trùng khuyết tật.
 • Tâm lý: nếu cơ thể bạn ở trạng thái căng thẳng, mệt mỏi sẽ làm ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh. Điều đó sẽ gây ra sự rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản trong cơ thể.
 • Sử dụng thuốc, hóa trị, xạ trị: một số người lạm dụng các hormon chứa steroid, làm tuyến yên không tiết ra hormon sinh dục nam do cơ thể bị lệ thuộc vào thuốc. Hay việc sử dụng phương pháp hóa trị, xạ trị để điều trị cho bệnh nhân ung thư, một lượng tinh trùng cũng sẽ bị tiêu diệt cùng với các tế bào gây bệnh.
 • Một số thói quen trong sinh hoạt: cần chú ý hạn chế các thói quen hàng ngày có thể làm nóng tinh hoàn như mặc quần chật, tắm nước quá nóng, hay đặt laptop trên đùi khi sử dụng… Bởi việc làm tinh hoàn nóng lên sẽ có nguy cơ cao giết chết tinh trùng.

4, Loãng tinh có con được hay không?

Tinh trùng loãng không phản ánh đến khả năng lâm trận của nam giới, tuy nhiên nó có ảnh hưởng đến vấn đề thụ thai và sinh con. Theo thống kê, phần lớn các trường hợp nam giới vô sinh hay hiếm muộn đều do nguyên nhân về chất lượng tinh trùng.

Khi bị loãng tinh thì chất lượng tinh trùng cũng sẽ bị kém đi. Do đó, loãng tinh sẽ giảm khả năng thụ thai do số lượng tinh trùng rất ít, dễ bị chết yểu trong quá trình đến tiếp cận trứng. Không phải cứ bị loãng tinh là không thể có con, nhưng trường hợp này khả năng thụ thai sẽ rất thấp và khó khăn. Do đó bạn nên tìm cách khắc phục sớm nhất.

Loãng tinh có con được hay không?
Loãng tinh có con được hay không?

5, Loãng tinh có tự khỏi được hay không?

Nhiều nam giới vẫn còn thắc mắc rằng hiện tượng loãng tinh có tự khỏi được không, hay bắt buộc phải áp dụng các phương pháp điều trị y học. Vấn đề này sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng loãng tinh.

Nếu bạn bị loãng tinh do những thói quen sinh hoạt không tốt hay chế độ ăn uống không khoa học và đầy đủ, thì hiện tượng này chỉ là tạm thời. Bạn cần nhanh chóng thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt để đảm bảo chất lượng và số lượng tinh trùng được bình thường trở lại.

Nếu loãng tinh gây ra bởi các loại bệnh lý, thì ngoài chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, bạn cần áp dụng các phương pháp điều trị theo y học để được chữa trị sớm nhất, đảm bảo sức khỏe và nâng cao khả năng sinh con.

6, Phương pháp điều trị loãng tinh

Để đưa ra được phương pháp điều trị loãng tinh thích hợp và hiệu quả, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này ở mỗi đối tượng khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp điều trị để các bạn tham khảo.

Theo y học hiện đại: bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp với nguyên nhân gây nên.

 • Dùng thuốc bổ sung hormon sinh dục nam: hormon sinh dục nam ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng. Do đó đối với những người bị thiếu hụt hay rối loạn hormon, thuốc sẽ giúp cân bằng trở lại.
 • Dùng thuốc kháng sinh: Đối với những nam giới bị loãng tinh do mắc phải các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, việc dùng kháng sinh sẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn.
 • Dùng thuốc bổ sung kẽm: thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân gây loãng tinh. Do đó việc bổ sung kẽm sẽ giúp tăng cường lưu thông máu, tăng cường chất lượng và số lượng tinh trùng.
 • Phẫu thuật ngoại khoa: Đối với người bị loãng tinh do giãn tĩnh mạch bìu hay các tật bẩm sinh khác tại cơ quan sinh dục, thì phẫu thuật là phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Theo phương pháp dân gian: Từ lâu trong dân gian đã có những phương pháp hay trong điều trị bệnh an toàn và hiệu quả. Tác dụng của nó thường được đánh giá qua hiệu quả của nhiều người sử dụng để rút ra kinh nghiệm. Cùng tham khảo một vài mẹo dân gian dưới đây:

 • Ăn lòng đỏ trứng gà kết hợp với mật ong: lòng đỏ trứng gà được biết đến với tác dụng sinh tinh, chữa yếu sinh lý ở nam giới. Cách làm rất đơn giản: tách lòng đỏ trứng rồi đánh lâu để lòng đỏ bông lên, sau đó cho mật ong vào trộn đều và ăn hàng ngày. Dùng kiên trì 2-3 tháng để cho hiệu quả tốt. Phương pháp này chỉ dùng cho những người cơ thể suy nhược, sinh tinh kém.
 • Dùng Hà thủ ô: trong Đông y hà thủ ô có tác dụng tiêu viêm, giảm sưng, tăng sinh lực nam giới. Do đó có thể dùng trị loãng tinh đối với những trường hợp bệnh lý viêm nhiễm. Dược liệu này được dùng để ngâm rượu, hoặc tán thành bột đun nước uống hàng ngày. Để đảm bảo an toàn, mỗi ngày chỉ sử dụng 2-3g.

7, Cách phòng tránh tình trạng loãng tinh

Thói quen sinh hoạt có ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe nói chung và hiện tượng loãng tinh ở nam giới. Do đó, việc thực hiện một chế độ sinh hoạt lành mạnh cùng chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cải thiện rất tốt vấn đề này. Để phòng tránh tình trạng loãng tinh cũng như áp dụng điều trị tại nhà đối với những người bị loãng tinh do thói quen sinh hoạt, cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao đều đặn, giúp máu lưu thông tốt, tăng cường sức khỏe.
 • Chế độ ăn uống khoa học, đủ chất, hạn chế ăn nhiều chất béo, đồ chiên rán dầu mỡ.
 • Hạn chế tối đa sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác.
 • Không thức quá khuya, tập thói quen đi ngủ sớm, đúng giờ, ngủ đủ giấc mỗi ngày.
 • Không mặc đồ quá chật, tắm nước quá nóng,…
 • Không nên thủ dâm hay quan hệ tình dục quá nhiều, mỗi tuần chỉ nên 2-3 lần để đảm bảo chất lượng tinh trùng.
 • Cố gắng giữ tâm trạng luôn thoải mái, vui vẻ trong cuộc sống, không để rơi vào tình trạng căng thẳng, stress.
Cách phòng tránh tình trạng loãng tinh
Cách phòng tránh tình trạng loãng tinh

Như vậy, PSB College đã tổng hợp lại những thông tin mà nhiều người còn thắc mắc về tình trạng loãng tinh. Nếu ai đang gặp phải vấn đề này cũng đừng quá lo lắng, hãy tạo cho mình thói quen sống tốt. Và nếu cần thiết thì bạn nên tìm gặp bác sĩ để đưa ra cách điều trị phù hợp.

Xem thêm một số bài viết về sinh lý nam khác:

Tinh trùng như thế nào là tốt và khỏe mạnh?

Top 3+ những món ăn tăng cường sinh lý nam giới cực hiệu quả

Gửi câu hỏi cho Psbcollege

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *